หุ่นยนต์กับเทคโนโลยี AI ช่วยในการส่งอาหาร Virtual assistants and robotic

หุ่นยนต์กับเทคโนโลยีในยุคดิจิทัล จะเข้ามามีบทบาทในการส่งอาหาร Virtual assistants and robotic deliveries
ปัจจุบันนี้ในโลกแห่งยุคดิจิตอล คงหลีกเลี่ยงเรื่องของเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆไปไม่ได้ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีต่างๆได้เข้ามามีบทบาทในการใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง โดยใช้รถยนต์ มอเตอร์ไซต์ หรือการนำหุ่นยนต์ ที่มีการนำแอปพลิเคชั่นเข้ามามีส่วนช่วยในการทำงานได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น

Virtual assistants and robotic

 

เทคโนโลยีได้มีการผลักกันให้มีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วขึ้น ตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโคมากขึ้นทุกช่องทาง จึงมีการนำหุ่นยนต์ขนาดเล็ก ที่สามารถส่งอาหารได้ถึงหน้าประตูบ้าน (Virtual assistants and robotic)

 

เมื่อพูดถึงอาหารและเครื่องดื่ม ผู้บริโภคในปัจจุบันสามารถเลือกได้จากหลากหลายช่องทาง ทั้งจากร้านอาหารและสถานที่อื่นที่สะดวกซื้อ แต่ปัจจุบันเทคโนโลยี กำลังมีบทบาทสำคัญมากขึ้น โดยคุณสามารถสั่งอาหารได้จากมือถือที่เป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ เช่น Amazon’s Alexa

 

Virtual assistants and robotic deliveries
Virtual assistants and robotic deliveries

การสั่งซื้ออาหารจาก Just Eat

จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินชีวิตของผู้คนไปในที่สุด

 

บริษัทอีกหนึ่งที่กำลังมองหาความก้าวล้ำหน้าในการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีนี้ คือ บริษัท Just Eat ในกรุงลอนดอน ซึ่งมีฐานลูกค้ากว่า 24 ล้าน คนทั่วโลกและพนักงานกว่า 3,300 ราย ทำให้ธุรกิจนี้เป็นผู้เล่นรายใหญ่ในการเปิดโอกาสให้ธุรกิจเข้ามามีบทบทบาทสำคัญด้านเทคโนโลยีในภาคธุรกิจอย่างเต็มตัว

 

ถึงแม้จะมีแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ช่วยให้ร้านอาหาร สามารถอัปโหลดเมนูได้ ตามต้องการแล้ว ผู้บริโภคสามารถเข้าสู่เว็บไซต์เพื่อเรียกดูอาหารหรือเครื่องดื่มจากร้านอาหารที่อยู่ใกล้เคียงกับที่ที่พวกเขาอาศัยอยู่ได้ แล้วทำการสั่งซื้อและจ่ายเงินออนไลน์หรือเป็นเงินสดได้เช่นเดียวกัน อาหารจะถูกส่งไปที่อยู่ที่ระบบในแอปพลิเคชั่น และส่งอาหารจากร้านอาหารโดยหุ่นยนต์นำไปส่งถึงประตูบ้านของลูกค้าได้

 

นวัตกรรมดิจิทัล (digital innovation) จะไม่เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจอีกต่อไป และนี่คือกุญแจสำคัญในแผนการดำเนินงานของ Just Eat ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าจะมีการปรับเปลี่ยนทางดิจิทัลและจะย้ายไปยังแพลตฟอร์มใหม่ ๆ เช่น เสียงผู้ช่วย

 

  • Alexa ของ Amazon
  • Apple’s Siri ของ Apple ซึ่งจะกลายเป็นที่นิยมมากขึ้นในอนาคต

 

Virtual assistants and robotic deliveries
Virtual assistants and robotic deliveries
“หุ่นยนต์จะรู้ว่าจำนวนคนในบ้านของคุณมีกี่คนและคุณต้องการอาหารประเภทไหนและพวกเขาสามารถเริ่มแนะนำตัวเลือกอาหารให้กับคุณได้” เธอกล่าวเสริม “แทนที่จะต้องไปที่เว็บไซต์ก็เกือบจะเหมือนกับว่า Just Eat อยู่ในบ้านของคุณกับคุณ”

 

Fagan พูดถึง สิ่งที่กำลังจะพัฒนาต่อๆไป ว่าวิธีที่เราสั่งอาหารไม่ได้เป็นลักษณะเฉพาะของการซื้อกลับอย่างเดียวแล้วแต่ที่มีการเปลี่ยนแปลง หุ่นยนต์มีบทบาทสำคัญมากขึ้น “กำลังทดลองใช้หุ่นยนต์เพื่อการส่งมอบในสหราชอาณาจักร”

 

สรุป หุ่นยนต์สามารถเป็นผู้ช่วยในการส่งอาหารให้กับลูกค้าได้ ช่วยชับเคลื่อนด้วยตัวเองซึ่งเดินทางไปไปยังร้านอาหารเพื่อรับคำสั่งซื้อและส่งอาหารให้กับลูกค้า แต่ขณะนี้ยังมีข้อจำกัดเรื่องระยะทางในการจัดส่ง ซึ่งทางอเมซอน คาดว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าจะสามารถจัดส่งได้ไกลกว่านี้แน่นอน

 

ที่มา  : cnbc