ประโยชน์น้ำมันมะกอก – olive oil

โดยทั่วไปเราใช้กระบวนการที่ได้รับการแปลงเมล็ดพืชให้เป็นน้ำมันใสกลิ่นต่ำซึ่งเหมาะสำหรับการใช้ในเครื่องสำอาง พืชที่เลือกเช่นเดียวกับกระบวนการที่ใช้จะกำหนดคุณสมบัติของน้ำมัน ดังนั้นจึงต้องป้องกันส่วนผสมที่ต้องการเช่น tocopherol (โทโคฟีรอล), anti-oxidants (สารต้านอนุมูลอิสระ) หรือ สิ่งอื่นใดที่มีอยู่ในน้ำมันเริ่มต้นจากการถูกลบออกในระหว่างกระบวนการผลิตครั้งต่อไปเนื่องจากจะไม่ให้ประโยชน์ในผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ใส่เพียงเพราะวัสดุที่อยู่ในน้ำมันตามที่แสดงไม่ได้หมายความว่ามันมีอยู่ในน้ำมันกลั่นสุดท้ายที่เพิ่มเข้ากับเครื่องสำอาง

น้ำมันที่อธิบายไว้ในบทความนี้จะเรียกว่าเป็นน้ำมันพืช สิ่งนี้แตกต่างจากน้ำมันหอมระเหยซึ่งเป็นน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากการสกัดด้วยไอน้ำจากส่วนต่าง ๆ ของพืชรวมถึงดอกไม้ใบไม้เปลือกและเมล็ดบางชนิด น้ำมันหอมระเหยไม่ใช่ไตรกลีเซอไรด์ เช่น น้ำมันพืช แต่โดยทั่วไปแล้ว isoprenoids (ไอโซฟีนอยด์) นั่นคือมันมาจากเส้นทางเคมีที่แตกต่างกันในพืช พืชเก็บน้ำมันพืช triglyc­erides (ไตรกลีเซอไรด์) เป็นแหล่งพลังงานสำหรับเมล็ดเมื่อพวกมันงอก

 

ประโยชน์วิธีการทำน้ำมันมะกอกในรูปแบบต่างๆ

 

Pressing or expelling  การกดหรือการอัด :
ในขณะที่ไอน้ำทำงานได้ดีในการสกัดน้ำมันหอมระเหยเช่นผักชี แต่มันไม่ใช่สำหรับน้ำมันไตรกลีเซอไรด์ สามารถบีบน้ำมันTriglyceride (ไตรกลีเซอไรด์) และwax ester oils(ขี้ผึ้งเอสเตอร์) จากเมล็ดโดยใช้สกรูหมุนที่กดเมล็ดที่บดแล้วขึ้นกับกระบอกโลหะที่มีร่องอยู่ด้านข้าง น้ำมันและอนุภาคละเอียดบางชนิดถูกบีบออกมาจากร่องแคบ ๆ เหล่านี้ เครื่องมือที่ใช้ในการดำเนินการนี้จะเรียกว่าขับน้ำมัน หรือกดน้ำมันเมล็ด

 

น้ำมันจากน้ำมันเมล็ดกดสามารถกรองซึ่งสร้างสิ่งที่เรียกว่าบริสุทธิ์  หรือน้ำมันดิบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากไม่ได้รับความร้อนเพื่อให้ได้น้ำมันมากขึ้น การใช้กระบวนการกดแบบเย็นจะช่วยรักษาสารที่ละลายได้ในน้ำมันส่วนใหญ่ในน้ำมันที่ได้

 

Distillation and extraction  การกลั่นและการสกัด : 
นอกจากการกดแล้วกระบวนการอื่น ๆ เกือบทั้งหมดที่ใช้ในการสร้างน้ำมันจะกำจัดองค์ประกอบบางส่วนของมัน กลิ่นและ tocopherols (โทโคฟีรอล) จะถูกกำจัดออกจากน้ำมันถั่วเหลืองโดยการกลั่นด้วยไอน้ำ การกลั่นที่เกิดขึ้นจะใช้ในการดับกลิ่นของน้ำมัน แต่ยังนำไปสู่แหล่งสำคัญของ tocopherols (โทโคฟีรอล) ที่ลงท้ายด้วยวิตามินอีธรรมชาติซึ่งหมายความว่าน้ำมันถั่วเหลืองที่ได้จากการกลั่นด้วยไอน้ำนั้นแทบจะไม่มี tocopherolsโทโคฟีรอล

 

อีกทางหนึ่งน้ำมันอาจละลายในตัวทำละลายสำหรับการสกัดซึ่งเมื่อตัวทำละลายระเหยออกจะผลิตน้ำมันที่สกัด ในการทำงานประเภทนี้เมล็ดมักถูกแปรรูปเป็นเกล็ดบาง ๆ เพื่อเพิ่มพื้นที่ผิวของพวกเขาก่อนที่จะกดหรือการสกัดด้วยตัวทำละลาย

 

การผลัดใบนี้ช่วยเพิ่มผลผลิตน้ำมันโดยการเปิดกระเป๋าน้ำมันขนาดเล็กในเมล็ด บางครั้งเมล็ดมีการให้ความร้อนก่อนที่จะผลัดเพื่อให้โปรตีนในเมล็ดไม่ทำลายน้ำมันหรือส่วนอื่น ๆ ของเมล็ด ขั้นตอนการให้ความร้อนล่วงหน้านี้เรียกว่าการปรับสภาพล่วงหน้า ในขณะที่น้ำมันเกิดขึ้นได้ง่ายขึ้นเมื่อร้อนความร้อนมากเกินไปก็สามารถทำลายคุณภาพน้ำมันได้เช่นกัน

 

เมล็ดอาจถูกบดขยี้และก่อตัวเป็นชิ้นเล็ก ๆ ที่เรียกว่า collets , มีหลายรูหรือช่อง ขั้นตอนนี้คล้ายกันก่อนที่จะทำการสกัดเพื่อให้น้ำมันไหลออกได้ง่ายขึ้น น้ำมันตัวทำละลายที่สกัดภายในซึ่งบางส่วนที่เหลือเป็นตัวทำละลายที่เรียกว่า miscella โดยปกติน้ำมันดิบจะ “ดีพอ” สำหรับการใช้สารเคมี น้ำมันบริสุทธิ์ดีกรองจะถูกเก็บไว้เย็นเพื่อเอาไขของแข็งใด ๆ ที่อาจตกผลึกออกมาในกระบวนการที่เรียกว่าwinterization การใช้หรับเครื่องสำอางมากมายที่ยังคงมีฤทธิ์ของน้ำมันอยู่ในความเป็นจริงแล้วคือน้ำมันบริสุทธิ์ที่ถูกบีบเย็น

 

เพียงเพราะวัสดุที่อยู่ในน้ำมันตามที่แสดงไม่ได้หมายความว่ามันมีอยู่ในน้ำมันกลั่นสุดท้ายที่เพิ่มเข้ากับเครื่องสำอาง
Refining การกลั่น:
การกลั่นจะดำเนินการโดยการกรองน้ำมันผ่านดินเหนียวหรือซิลิกา เช่น ทรายละเอียด  หรือกำจัดสีออกไป ในการดำเนินการที่เรียกว่า degumming , อัลคาไลในน้ำจะถูกเพิ่มเข้าไปในน้ำมันและส่วนผสมบางอย่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งกรดไขมันและฟอสโฟลิปิด, ใส่ลงไปในน้ำ และหรือถูกกรองออก สุดท้ายไอน้ำสามารถผ่านน้ำมันเพื่อลบกลิ่นในการดำเนินงานที่เรียกว่ากลิ่น ขั้นตอนนี้ยังทำลายออกซิเจนที่ติดอยู่กับน้ำมันซึ่งจะทำให้คุณภาพของน้ำมันลดลง

 

หวังว่าหลังจากการกลั่นทั้งหมดนี้น้ำมันจะมีสีอ่อนไม่มีกลิ่นไม่มีผลิตภัณฑ์สลายตัวออกซิเจนและไม่มีขี้ผึ้งที่เป็นของแข็ง ปริมาณน้ำมันที่เหลือหลังจากการกลั่นมักเกี่ยวข้องกับปริมาณน้ำมันดิบที่เริ่มกระบวนการหรือปริมาณน้ำมันในเมล็ดที่ให้  ในแต่ละขั้นตอนในกระบวนการ

 

น้ำมันที่ใช้กันทั่วไปในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเป็นส่วนผสมที่ซับซ้อนของไตรกลีเซอไรด์ที่แตกต่างกัน แต่ยังมีส่วนประกอบที่มีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย ตัวอย่างเช่นน้ำมันจมูกข้าวสาลีสามารถนำมาแปรรูปเพื่อให้ได้โทโคฟีรอลที่เป็นที่ต้องการสูง การสกัดด้วยตัวทำละลายหรือการกลั่นด้วยไอน้ำจะกำจัดสารนี้ได้มาก การทำให้น้ำมันเป็นฤดูหนาวส่งผลให้สูญเสียเศษส่วนน้ำหนักโมเลกุลที่สูงขึ้น และหลายต่อหลายครั้งมันเป็นเศษส่วนเหล่านี้ที่ให้ความรู้สึกที่ไม่เหมือนใครกับผิวหรือช่วยปรับสภาพให้กับผลิตภัณฑ์
เมื่อนำมารวมกันควรมีความชัดเจนว่ากระบวนการต่าง ๆ ที่ใช้ในการเตรียมน้ำมันอาจมีความสำคัญต่อการทำงานขั้นสุดท้าย

 

Case in Point: Olive Oil น้ำมันมะกอก
เพื่อให้ได้มาซึ่งน้ำมันมะกอกกระบวนการผลิตเริ่มต้นด้วยการเปลี่ยนผลมะกอกเป็น olive pasteโดยการบีบอัดหรือบีบอัด วางนี้เป็น malaxed หรือปั่นช้า ๆ หรือผสมเพื่อให้หยดน้ำมันด้วยกล้องจุลทรรศน์จะจับเป็นก้อน น้ำมันจะถูกแยกออกจากสสารน้ำและเยื่อผลไม้ด้วยการกด (วิธีดั้งเดิม) หรือการหมุนเหวี่ยง (วิธีการที่ทันสมัย) หลังจากการสกัดสารที่เป็นของแข็งที่เหลือเรียกว่ากากยังคงมีน้ำมันอยู่ในปริมาณเล็กน้อย

 

เกรดของน้ำมันสกัดจากผลมะกอกสามารถจำแนกได้ดังนี้

 

Virgin หมายถึง น้ำมันที่ผลิตขึ้นโดยใช้วิธีการทางกลเท่านั้น เช่นไม่มีการใช้สารเคมี คำว่าน้ำมันบริสุทธิ์นั้นอ้างอิงจากวิธีการผลิตซึ่งรวมถึงเกรดทั้งหมด: บริสุทธิ์พิเศษบริสุทธิ์บริสุทธิ์ธรรมดาและผลิตภัณฑ์น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ lampante ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพ

 

Lampante virgin oil น้ำมันบริสุทธิ์ Lampanteสกัดโดยวิธี Virgin (mechanical) แต่ไม่เหมาะสำหรับการบริโภคของมนุษย์โดยไม่ต้องทำการกลั่นเพิ่มเติม lampante เป็นภาษาอิตาลีสำหรับการจ้องมองและหมายถึงการใช้น้ำมันดังกล่าวก่อนหน้านี้สำหรับการเผาไหม้ในโคมไฟ น้ำมันบริสุทธิ์ Lampante สามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมหรือกลั่น เพื่อให้กินได้

 

Refined oil น้ำมันกลั่น นั้นได้มาจากน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ทุกเกรดโดยวิธีการกลั่นที่ไม่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในโครงสร้างกลีเซอรีนเริ่มต้น กระบวนการกลั่นจะขจัดสีกลิ่นและรสออกจากน้ำมันมะกอกและทิ้งไว้ข้างหลังน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ที่ปราศจากสีไม่มีสีไม่มีกลิ่นและมีกรดไขมันอิสระต่ำมาก น้ำมันมะกอกที่ขายเป็นเกรดบริสุทธิ์และบริสุทธิ์จึงไม่สามารถบรรจุน้ำมันกลั่นได้

 

Crude olive pomace oil น้ำมันมะกอกโอลีฟดิบ  นั้นได้มาจากการรักษากากมะกอก (น้ำมันมะกอกที่เหลือจากการกดน้ำมันมะกอกเพื่อน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์) ด้วยตัวทำละลายหรือการบำบัดทางกายภาพอื่น ๆ เพื่อการยกเว้นของน้ำมันที่ได้จากกระบวนการ re-esterification และส่วนผสมใด ๆ กับน้ำมันชนิดอื่น แล้วมันเป็นอีกกลั่นน้ำมันมะกอกกากกลั่นและเมื่ออีกครั้งผสมกับน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์สำหรับรสชาติกลายเป็นสิ่งที่เรียกว่าน้ำมันมะกอกกาก

 

International Olive Council groups

 

กลุ่มน้ำมันมะกอกและน้ำมันมะกอกกาก ออกเป็น 4 หลักการ
  1. Virgin olive oils น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์: olive oils that are made only from cold extraction of oil from the olivesน้ำมันมะกอกที่ทำจากการสกัดน้ำมันจากมะกอก
  2. Refined olive oils น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์: olive oils made from the refining of virgin olive oilsน้ำมันมะกอกที่ทำจากการกลั่นน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์;
  3. Olive oils น้ำมันมะกอก: products made from blending refined olive oil with virgin olive oil ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากการผสมน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์กับน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์
  4. Olive pomace oil น้ำมันกากมะกอก : which is not technically an olive oil, but is a by-product made from the solid pomace that is leftover after virgin olive oils are extracted ซึ่งไม่ได้เป็นน้ำมันมะกอกในทางเทคนิคแต่เป็นผลพลอยได้ที่ทำจากกากของแข็ง ที่เหลือจากการสกัดน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์
ที่มา : eufic

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here