Healthy Skin อาหารสุขภาพกับการดูแลผิวพรรณ

สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคนทั่วโลกที่ให้ความสำคัญและดูแลเอาใจใส่กันอย่างสม่ำเสมอ การรับประทานอาหารที่ดีก็เป็นส่วนหนึ่งของความงามที่มีประสิทธิภาพจากภายในและควรจะเสริมด้วยอาหารเพื่อสุขภาพผิวสำหรับการดูแลผิวพรรณด้วยการบริโภคผักและผลไม้จาก 5 ตระกูล ที่มีสีสันแตกต่างกัน

อาหารผิว 5 สี เพื่อสุขภาพของการดูแลผิวพรรณ

 

อาหารผิวนั้น มีทั้งผักและผลไม้ ที่มีลักษณะและสีสัน ประโยชน์ที่แตกต่างกันตามสีสันของผักและผลไม้ ที่ทำให้คนเราเห็นและเลือกรับประทานได้ให้เหมาะสมกับความต้องการได้ง่ายและสะดวก เช่น (สีแดง , สีเหลืองหรือสีส้ม ,สีเขียว , สีม่วงหรือสีฟ้า , สีขาวหรือสีน้ำตาล) เราสามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดี สุขภาพทีดีตามไปด้วย รวมถึงวิตามินต่างๆจากสารต้านอนุมูลอิสระและสารพฤกษเคมีที่หลากหลายซึ่งจะช่วยปรับปรุง คุณภาพของผิว Actiphyte ™ สารสกัดจากพฤกษชาติเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่หลากหลายซึ่งรวมอยู่ในสูตรเฉพาะที่แตกต่างกันสามารถนำประโยชน์ของธรรมชาติมาสู่ผิวได้โดยตรง

 

การสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายเป็นการขยายชีวิตและการเข้าถึงสุขภาพเป็นเป้าหมายที่ผู้คนทั่วโลกให้ความสนใจอาหารมีบทบาทสำคัญในเป้าหมายเหล่านี้และผู้บริโภคกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ที่เป็นธรรมชาติและมีสุขภาพดีขึ้นเรื่อย ๆ โดยมีผลดีต่อร่างกาย การทานผักและผลไม้เป็นวิธีง่ายๆในการให้ร่างกายจดจำประโยชน์จากสารอาหารและเพื่อให้ได้สีสันที่หลากหลายมากที่สุดในอาหารที่รับประทานเข้าไปของเราให้ได้มากที่สุด

 

ชาวจีนโบราณเชื่อว่าจะได้รับคุณค่าทางโภชนาการที่กลมกลืนกับหยินและหยางรวมทั้งส่วนผสมจากครอบครัวสีห้าสี ได้แก่ สีแดง สีเหลืองหรือสีส้ม สีเขียว สีฟ้าหรือสีม่วง และสีขาวหรือสีน้ำตาล สีเหล่านี้เชื่อมโยงกับอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย แต่ยังมีองค์ประกอบหลักห้าอย่างที่พบในธรรมชาติ (ไฟ พื้นดิน ไม้ น้ำ และโลหะ) ตั้งแต่นั้นมาการรับประทานอาหารที่มีหลายสีถือเป็นสิ่งที่สำคัญ ไม่เพียงแต่เพื่อให้บรรลุความสมดุลของร่างกายภายในตัวเอง แต่ยังอยู่ในความกลมกลืนกับธรรมชาติ

 

ตอนนี้เราสามารถให้อาหารผิวของเราในขณะที่เราให้อาหารแก่ร่างกายของเรา รวมถึงส่วนผสมจากสีที่แตกต่างกันในขั้นตอนการดูแลผิวของเราเราสามารถปรับปรุงคุณภาพของผิวป้องกันมลพิษและชะลอกระบวนการชราทั้งหมดเพื่อช่วยให้เรามองและความรู้สึกที่ดีขึ้น

 

ความงามจากการให้อาหารผิว

 

การเก็บรักษาอาหารที่มีสีสันให้เลือกสารสกัดพฤกษชาติจากอาหารที่ได้รับการปรุงอาหารจาก Food inspired Actiphyte สารเหล่านี้ประกอบด้วย สารประกอบที่มีประสิทธิภาพ เช่น วิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระ แร่ธาตุ และสารเคมีพฤกษเคมีอื่นๆ สารสกัดจากธรรมชาติเหล่านี้สามารถตอบสนองทุกความต้องการของผิวได้ดีที่สุด การให้อาหารผิวของคุณในขณะที่คุณให้อาหารร่างกายของคุณด้วยเหมือนได้ความงามที่ได้รับการปรับแต่งเป็นอย่างดีซึ่งแต่ละสีมีประโยชน์สำหรับผิวแตกต่างกันตามประโยชน์ของแต่ละสี

 

สีแดง : ป้องกันริ้วรอย

 

 

ผักและผลไม้ที่มีสีแดง มีส่วนผสมที่มีประสิทธิภาพช่วยเพิ่มการสังเคราะห์คอลลาเจนและรักษาความยืดหยุ่นของผิว เพื่อต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย เพิ่มความกระจ่างใสและอ่อนเยาว์ เสริมสร้างความยืดหยุ่นของผิว

 

บีทรูท นี้เป็นสารสกัดจากพืชล้มลุกซึ่งเป็นพืชที่ได้รับการปลูกโดยชาวโรมันก่อนที่จะถูกแพร่กระจายไปทั่วยุโรปและเอเชีย มีแนวโน้มของกรดไฮยาลูโรนิค ซึ่งเป็นสารธรรมชาติที่ก่อให้เกิดลดความชราของผิวและเป็นสารให้ความชุ่มชื้นที่มีประสิทธิภาพ ยังมีต่อต้านอนุมูลอิสระและช่วยป้องกันริ้วรอย

 

การปกป้องโครงสร้างคอลลาเจนสำหรับความอ่อนเยาว์

 

ภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียนและแอฟริกาเขตร้อนเป็นที่ซึ่งมี ทับทิม หรือ Punica granatumin Latin เติบโตขึ้น แต่เชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดในเปอร์เซีย ส่วนประกอบทับทิม สอดคล้องกับสารสกัดจากผลไม้สีแดงนี้

 

ทับทิม เป็นยาชนิดแรกที่ใช้โดยชาวกรีกและชาวอียิปต์โบราณและถูกนำมาประยุกต์ใช้กับผิวเพื่อให้ดูอ่อนเยาว์และเปล่งปลั่งและลดอาการกลากเกลื้อนโรคสะเก็ดเงินและสิว ทับทิมสามารถทำหน้าที่เป็น cofactor สำหรับ prolyl และ lysysl hydroxylases ซึ่งกระตุ้น fibroblast เพื่อผลิตคอลลาเจนและช่วยป้องกันริ้วรอยก่อนวัยสำหรับผิวที่กระจ่างใสและอ่อนเยาว์  นอกจากนี้ยังสามารถปกป้องผิวจากผลของรังสี UV และช่วยลดความเสียหายของเซลล์และป้องกันคอลลาเจนจากการกลายเป็นความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหาย

 

สีเหลือง หรือ สีส้ม : สารต้านอนุมูลอิสระ

 

 

ผักและผลไม้ที่มีสีส้มหรือสีเหลือง มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้กระปรี้กระเปร่า ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระให้ผิวกระจ่างใสขึ้นอย่างมีสุขภาพดี

 

ลดการเกิดปฏิกิริยาของผิวหนังที่รุนแรงขึ้นจากอนุมูลอิสระ

 

ส่วนผสมจากขิง มาจากโรงงาน Zingiber officinale ซึ่งเป็นพืชที่ปลูกกันอย่างแพร่หลายสำหรับเหง้ากินได้ รากขิงใช้ในยาสมุนไพรจีน ให้ผลในเชิงบวกที่มีอยู่ในร่างกายรวมทั้งเพื่อเพิ่มการผสมสมุนไพร

 

ขิง ทำหน้าที่เป็น cavenging ช่วยผ่อนคลายร่างกาย บรรเทาผิวระคายเคือง นอกจากนี้ยังอาจช่วยในการต่อต้านส้มโอ หมายถึง สารสกัดจาก Citrus grandis ซึ่งชอบสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนอบอุ่นที่ระดับความชื้นสูงนำไปสู่เปลือกทินเนอร์ของผลไม้

 

ส้มโอ ทำหน้าที่ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่คาดว่าจะขจัดอนุมูลอิสระ และช่วยในการลดความหมองคล้ำและลดการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการทำให้ผิวสะอาดขึ้นด้วยคุณสมบัติของยาสมานและผ่อนคลาย ผิว

 

สีเขียว: การป้องกันแสงและการต้านการอักเสบ

 

 

ผักและผลไม้ที่มีสีเขียว ช่วยลดความเสียหายที่เกิดจากปัจจัยแวดล้อม เช่น UVB และมลภาวะ รวมถึงการฟื้นฟูผิวที่โดนแสงแดด

 

อะโวคาโด ส่วนผสมจากอะโวคาโดเป็นสารสกัดจากผลไม้ชนิดนี้ ซึ่งมักต้องการดินอุดมด้วยสารอาหารที่มีการระบายน้ำที่ดีเพื่อให้เจริญเติบโตได้ดีขึ้น อะโวคาโด เชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยปลอบประโลมผิวและช่วยสมานแผล ใช้อะโวคาโดเพื่อบรรเทาผิวที่เสื่อมสภาพ การมี polyhydroxylated fatty alcohols (PFA) ในอะโวคาโดอาจช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายที่เกิดจากรังสี UVB และช่วยยับยั้งการอักเสบเป็นประโยชน์ในการปกป้องเซลล์ผิวของแสง ความจริงที่ว่าผลิตภัณฑ์นี้ยังสามารถให้ความชุ่มชื้น

 

สีม่วง หรือ สีฟ้า : การบำรุง

 

 

ผักและผลไม้ที่มีสีม่วงหรือสีฟ้า แร่ธาตุที่จำเป็นและกรดไขมันที่ช่วยในการบำรุงผิวให้ดูกระจ่างและไฮเดรต

 

Aubergine หรือมะเขือยาวเป็นสายพันธุ์ของผักชีฝรั่งที่มะเขือเป็นส่วนประกอบของสารสกัดจากผักสีม่วงของมะเขือยาวหลายส่วนถูกใช้เพื่อรักษาโรค เช่น โรคเบาหวาน หรือหลอดลมอักเสบ

 

มะเขือเทศมี Zn และ Mg ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยในการผลิตกรด hyaluronic ซึ่งเป็นสารให้ความชุ่มชื้นที่มีประสิทธิภาพช่วยรักษาผิวของน้ำให้คงความยืดหยุ่นและยืดหยุ่น วิตามินและแอนโธไซยานิน ช่วยในการปรับปรุง ทำให้ผิวกระจ่างใส

 

บำรุงผิวเพื่อความกระจ่างใส

 

ผลไม้สีดำสีม่วง มีส่วนผสม acai berry เป็นสารสกัดจากผลไม้เล็ก ๆ acai berry อาจทำงานเป็นส่วนประกอบบำรุงเนื่องจากความสามารถในการฟื้นฟูสภาพผิวแห้งที่เกิดจากการมีกรดไขมันโอเมก้า Acai Berry ยังสามารถป้องกันและกำจัดอนุมูลอิสระได้โดยส่วนใหญ่ต้องเป็น anthocyanins และ โพลีฟีนอล ซึ่งร่วมกับวิตามิน A, C และ E สามารถช่วยในการฟื้นฟูผิวให้สว่าง

 

สีขาว หรือ สีน้ำตาล : ควบคุมความมันและสิว

 

 

ผักและผลไม้ที่มีสีขาวหรือสีน้ำตาล มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่แข็งแรง สามารถป้องกันการเกิด peroxidation ไขมันและบรรเทาการระคายเคืองของผิวที่เป็นสิวได้

 

การควบคุมความสมดุลของน้ำมันในผิว

 

อัลมอนด์ มีส่วนผสมที่เป็นสารสกัดจากอัลมอนด์ที่มีชื่อ Prunus amygdalus dulcis ซึ่งเติบโตได้ดีที่สุดในสภาพอากาศที่มีฤดูร้อนที่แห้งแล้งและฤดูหนาวที่เปียกชื้น

 

อัลมอนด์ ถือเป็นสารอาหารที่ดี สำหรับระบบประสาท น้ำมันอัลมอนด์ถูกนำมาใช้เพื่อปรับปรุงผิวและสีผิว ซึ่งมีส่วนประกอบของคุณสมบัติที่นำมาทำเครื่องสำอางและอัลมอนด์สามารถช่วยในการป้องกันและรักษาเสถียรภาพของปริมาณของการหลั่งไขมันจากต่อมไขมัน นอกจากนี้ยังอาจช่วยในการยับยั้งการ proinflammatory cytokines ที่ที่ก่อให้เกิด comedones และรักษาความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนัง อีกทั้งมันยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบที่ดีสำหรับผิวมันและผิวที่เป็นสิวได้ง่าย

 

สรุป
การรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของผักและผลไม้หลากหลายสีนั้น เป็นแนวคิดที่แสดงให้เห็นถึงการดูแลเอาใจใส่ในการบำรุงรักษาสุขภาพร่างกายและสุขภาพผิวพรรณได้เป็นอย่างดี กับ 5 สีที่แบ่งประเภทตามคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์และสีของสารสกัดจากพฤกษชาติที่คัดสรรมาช่วยให้เราสามารถให้อาหารแก่ผิวของเราในขณะที่เราให้อาหารแก่ร่างกายของเราผ่านทางอาหารบำรุงผิว ซึ่งจัดว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัวสำหรับขั้นตอนการดูแลผิวพรรณที่สมดุลและนำประโยชน์จากธรรมชาติสู่ผิวโดยตรง

 

ที่มา : personalcaremagazine

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here