การดูแลเส้นผมจากธรรมชาติสู่เทคโนโลยี

การดูแลเส้นผม Hair care ก็เป็นส่วนสำคัญเหมือนกันหลายคนคงประสบปัญหาเกี่ยวกับการดูแลเส้นผมกันบ้าง ทั้งผู้ชายและผู้หญิงล้วนเจอปัญหาแตกต่างกัน จึงได้มีแนวคิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สำหรับการดูแลเส้นผมออกมามากมาย แบบ K-beauty ที่มีขั้นตอนการดูแลหลากหลายขั้นตอนด้วยกันเพื่อการดูแลเส้นผมที่ถูกต้อง ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผม Silk Plus Hair

 

เทคโนโลยีในการดูแลเส้นผม

 

ปัจจุบัน นวัตกรรมการดูแลผมได้ขยายตัวไปอย่างมากและดีกว่าแชมพูสำหรับการดูแลเส้นผม ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมและผลิตภัณฑ์ทำสีผม รวมถึงเซรั่มแชมพูมีทั้งแบบผลิตภัณฑ์ก่อนและหลังการตกแต่ ทำให้นักวิเคราะห์เกี่ยวกับการบำรุงเส้นผมด้วยผลิตภัณฑ์ต่างๆมารวมตัวกันในงาน  ซึ่งในระหว่างงานนำเสนอที่ In-cosmetics Global Iliyana Mesheva นักวิเคราะห์ร่วมของ Global Data ได้กล่าวถึง

 

เพิ่มโอกาสในการขยายการดูแลเส้นผม

 

 

1. K-beauty to K-hair (ความงามเส้นผม)

 

Mesheva นักวิเคราะห์อธิบายว่า 32% ของผู้บริโภคชาวเกาหลีใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวตั้งแต่ 6 ชิ้นขึ้นไปในขณะที่ 20% ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมมากกว่า 6 รายการ เธอชี้ไปที่นวัตกรรมที่เกิดขึ้นนั้นล่าสุดหลายอย่างที่เน้นโอกาสในการดูแลเส้นผมของคนเกาหลี
ซึ่งส่วนประกอบสำคัญก็มีความคล้ายคลึงกันอย่างมากกับการดูแลผิวพรรณ์ที่มีหลากหลายผลิตภัณฑ์ในการดูแลเหล่านี้ประกอบด้วย Kenra Professional Snail Anti-aging ซึ่งอุดมด้วยคุณค่าจากสารจากหอยทากและ Skinfood Argan Oil Silk Plus Hair Essence ซึ่งประกอบด้วยน้ำมัน argan และกรดอะมิโน 18 ชนิด เพื่อช่วยซ่อมแซมเส้นผมจากความร้อนและการจัดแต่งทรงผม

 

 

2. Customization (การปรับแต่งทรงผม)

 

ผลิตภัณฑ์สำหรับการตกแต่งทรงผมนั้น มีมากมายหลายรูปแบบ ทั้งแบบน้ำ เจล สเปร์ และครีม ตามข้อมูลที่นำเสนอโดย Mesheva กว่า 61% ของผู้บริโภคที่สำรวจพบว่า แนวคิดของผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่พวกเขาได้ใช้อยู่นั้น ช่วยในการสร้างสิ่งที่น่าสนใจให้กับการตกแต่งทรงผม ทำให้มีความแตกต่างกันไปตามแต่ละรุ่น Gen Y และ Gen X ด้านสูง 68% และ 62% ตามลำดับ

 

แบรนด์ต่างๆได้มีการปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงของกลุ่มคนตามแต่ละช่วงอายุ ที่มีต้องการในการการปรับแต่งทรงผมแตกต่างกัน แล้ว ได้แก่ Prose และ Oleum Vera ซึ่งมีชุดผลิตภัณฑ์ทำผม DIY ที่สามารถจัดแต่งทรงเองที่บ้าน

 

3. Smart Hair Care (การดูแลเส้นผมอย่างชาญฉลาด)

 

คนเริ่มให้ความใส่ใจกับการดูแลเส้นผมมากขึ้น ประมาณ 23% ของผู้บริโภคที่ได้รับการสำรวจสนใจและกระตือรือร้นที่จะซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ความงามอิเล็กทรอนิกส์ที่มาพร้อมกับสมาร์ทโฟน Mesheva กล่าวอีก 34% มีความสนใจ แต่ไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอย่างแข็งขัน

 

แนวคิดการดูแลเส้นผมให้อย่างชาญฉลาด ในปัจจุบัน ได้แก่ Salon Lab ระบบนิเวศทางดิจิตอลของ Henkel’s มีการวิเคราะห์สำหรับเชิงปริมาณและการปรับแต่งทรงผม ตามประสบการณ์การดูแลเส้นผมที่ผ่านการใช้การวินิจฉัยผมด้วยการทำเทคโนโลยีสร้างความต้องการให้เติมเต็มของผู้บริโภคด้วยอุปกรณ์สร้างเสมือนความเป็นจริง (AR- Augmented Reality)
การให้คำปรึกษาสีผม เช่นเดียวกับ Powered by Withings  ผมดูแลผมอย่างชาญฉลาดด้วยอุปกรณ์แปรงผมที่สามารถระบุสภาพของเส้นผมได้ว่า แห้งมากน้อยแค่ไหน ผมแตกปลาย ด้วยระบบเสียงผ่านไมโครโฟนที่อยู่ในแปรผม หมายถึง สามารถมีการระบุรูปแบบการแปรงผม ว่าคุณภาพของเส้นผมนั้นเป็นอย่างไรบ้าง และสามารถช่วยแนะนำผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมได้อีก

 

4. Waterless Convenience (ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำเพิ่มสะดวกสบาย)

การใช้น้ำในขั้นตอนการดูแลเส้นผมเป็นวิธีการอย่างหนึ่งที่ใช้ระดับความหนาแน่นอย่างมากในระดับน้ำ เพื่อช่วยในการบำบัดเส้นผม แต่ยังมีปัจจัยด้านความสะดวกและเศรษฐกิจในการเล่น

 

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ ที่ไม่มีน้ำและรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่สะดวก ได้แก่ Ouai’s Anti-Frizz Hair Sheets ซึ่งสามารถทะลุผ่านเส้นผมเพื่อให้มันดูนุ่มนวลและปราศจากความแห้งกระด้างของเส้นผมได้ รวมทั้ง L’Oréal Paris ‘Magic Retouch Hair Root Concealer spray

 

สรุป
สำหรับดูแลบำรุงเส้นผมนั้นจากการดูแลแบบธรรมชาติก้าวเข้าสู่การดูแลแบบเทคโนโลยี มีผลิตภัณฑ์ที่สร้างขึ้นมาใหม่ในยุคดิจตอลอย่างมากมายโดยได้สร้างขึ้นรอบๆตัว DNA analysis ของผู้บริโภคทั้งแบบที่ใช้ชีวิตส่วนอยู่ทางกลางแสงแดดตอนกลางวันและสภาพอากาศตอนกลางคืน การดูแลผมก็จำเป็นที่ต้องการได้รับการดูแลที่แตกต่างกัน การเลียนแบบรูปแบบของผลิตภัณฑ์การดูแลผินั้น มาสร้างผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม athleisure เป็นการนำเสนอเส้นทางนวัตกรรมในอนาคตให้กับทุกอุตสาหกรรม ที่ผลิตและคิดค้นผลิตภัณฑ์เืพื่อการดูแลเส้นผมออกมาให้เหมาะสมกับทุกการใช้งานให้มากขึ้น

 

ที่มา : gcimagazine

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here