Facebook กำลังหันไปหาผู้ชมที่มีอายุมากขึ้นแทนวัยรุ่น

facebook-watch

Facebook’s Watch ซึ่งเป็นศูนย์กลางการจัดแสดงและเนื้อหาวิดีโอระดับพรีเมี่ยมตั้งใจจะเป็นคู่แข่งใหญ่ของ YouTube อย่างไรก็ตามการรับรู้กับรับชมวิดีโอแบบยาวนั้นไม่ได้รับความนิยมในการดูวิดีโอบน Facebook บริษัทจึงพยายามเน้นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มผู้ชมที่มีอายุมากขึ้นหลังจากที่ผู้ใช้ที่อายุน้อยกว่าหลายรายย้ายไป Instagram

ในขณะที่ Facebook กำลังหาทางเพื่อหาให้มีผู้ชมมากขึ้น สำหรับผู้เข้าชม YouTube นั้นได้พูดคุยกับ สื่อบางแห่งเกี่ยวกับการมุ่งความสนใจไปที่ผู้ชมอายุ 30 ปีขึ้นไปแทนวัยรุ่นและเยาวชนอายุน้อยกว่า

 

สัญญาณดังกล่าวส่งผลต่อามากขึ้นสำหรับความทะเยอทะยานของวิดีโอใน Facebook การขยายตัวของวิดีโอ การส่งข้อความ ซีอีโอ มาร์ค ซูเกอร์เบิร์ก กล่าวในระหว่างการติดต่อกับนักวิเคราะห์ในเดือนตุลาคม บริษัทคาดการณ์ว่ารายได้จะชะลอตัวในช่วงไตรมาสที่สามหลังจากคาดการณ์ว่ารายได้จะชะลอตัวในช่วงต้นปีนี้และหุ้นของบริษัทลดลงกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ การขายโฆษณาวิดีโอเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้การชะลอตัวลดลงในพื้นที่อื่น ๆได้

 

Facebook มุ่งเน้นไปที่ผู้ใช้ที่มีอายุมากขึ้น

 

Facebook Watch เปิดตัว ในเดือนสิงหาคมปี 2017 เพื่อเป็นศูนย์กลางสำหรับเนื้อหาวิดีโอ ผู้ใช้สามารถทำตามซีรี่ส์และแพลตฟอร์ม แนะนำวิดีโอ ตามพฤติกรรมของผู้ใช้ได้ ความคิดริเริ่มที่บริษัทจะลงโฆษณาวิดีโอดิจิตอล มูลค่า 28,000,000,000 $ ในปี 2018 ตาม eMarketer Facebook ได้ลงทุนกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ ในการซื้อรายการและเนื้อหาต้นฉบับสำหรับหลากหลายรายการ

 

Facebook mark zuckerberg

 

ในเวลาเดียวกันวัยรุ่นกำลังให้ความสนใจน้อยลง ดังนั้นความสนใจใน Facebook โดยรวม รายงานล่าสุดของ Piper Jaffray รายงานว่ามีเพียง 36 เปอร์เซ็นต์ของวัยรุ่นที่ใช้ Facebook อย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อเดือนในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2018 ลดลงจาก 52 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับสองปีก่อน

 

ด้วยแนวโน้มเหล่านี้ Facebook จึงเรียกร้องให้มีเนื้อหาวิดีโอสำหรับผู้ใช้ที่มีอายุมากกว่าโดยหวังว่าการดูจะมีความเกี่ยวข้องมากยิ่งขึ้น

 

บริษัทอีกแห่งหนึ่งกล่าวว่า Facebook ต้องการให้มีการแสดงสำหรับผู้ชมในวงกว้าง แต่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับผู้ที่อายุต่ำกว่า 20 ปีการแสดงวัยรุ่นใด ๆ จะต้องมีธีมสำหรับผู้ใหญ่ที่สามารถดึงดูดผู้ชมที่มีอายุมากกว่าได้ Facebook ยังต้องการรูปแบบอื่นๆ

 

Facebook แย้งว่า การที่โพสต์เนื้อหายอดเยี่ยมผู้ชมจะตามมาหรือไม่

 

“ประสบการณ์การใช้งาน Facebook Watch แตกต่างจากเนื้อหาและรูปแบบโฆษณาอื่น ๆ ที่ใช้งานได้เร็วมาก” เคอร์รี่พิวส์ผู้อำนวยการฝ่ายสังคมเพื่อสื่อOMDกล่าว NewsFeed รูปแบบเรื่องราวแพลตฟอร์ม Instagram ทั้งตัวเร็วขึ้นและส่องน้อยกว่าผู้ใช้ Watch โดยเฉลี่ย Facebook Watch ต้องการผู้ใช้อยู่ในความคิดที่แตกต่างกันมากขึ้น leaned-back.

 

ในเดือนตุลาคม Facebook Watch ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ได้รับการยอมรับว่าผู้ใช้ไม่ทราบว่า Watch มีอะไรบ้างซึ่งอ้างอิงจากคนที่มาร่วมงาน Facebook และกำลังพิจารณาเพิ่มวิธีการสอนผู้ใช้เกี่ยวกับ Watch เพิ่มเติมมากขึ้นรวมถึงบทความ NewsFeed ที่อธิบายถึงบริการและการแจ้งเตือนสำหรับผู้ที่เคยดูดูวิดีโอ แต่ไม่ปฏิบัติตามหน้า ผู้เผยแพร่โฆษณาวิดีโอกลับมีความเห็นที่แตกแยก พวกเขาถามว่าทำไมพวกเขาจะลงทุนสร้างรายการสำหรับดูขณะที่การดูวิดีโอลดลงในส่วนอื่นๆของ Facebook ด้วย

 

แม้ในช่วงแรก ๆ เมื่อ Facebook ให้การส่งเสริมการขายให้แก่ผู้ให้บริการเนื้อหาที่ได้รับการสนับสนุนก็ตามแต่จากผู้โฆษณาบางรายก็ไม่สามารถได้รับผลจำนวนการดูได้อย่างที่ต้องการแต่กลับได้น้อยและลดลงใน Facebook Watch และต้องมีการโพสต์ข้ามแพลตฟอร์มอื่น เช่น Verizonเ ครือข่าย Oath

 

สื่ออื่น กล่าวว่า จะดีกว่าที่ถ้าไม่ขายรายการที่จะดูเพียงอย่างเดียวและเพียงแค่อัปโหลดวิดีโอไปยัง Facebook โดยไม่ต้องผูกขาดหรือข้อกำหนดใดๆ ก็จะมีเงินมากขึ้นในการอัปโหลดวิดีโอเดียวกันไปยัง YouTube, Amazon และแพลตฟอร์มวิดีโออื่น ๆ นอกเหนือจากการขายชุดให้กับ Facebook

 

อย่างไรก็ตามสำหรับ Facebook  เอเจนซี่หนึ่งเห็นฐานผู้ใช้ Instagram เพิ่มขึ้น 64 เปอร์เซ็นต์ในระหว่างเดือนกันยายนปี 2016 ถึงกันยายน พ.ศ. 2561 ในขณะที่แบรนด์ต่าง ๆ ไม่อยากให้ดูที่ Facebook Watch พวกเขาสนใจเรื่อง Instagram Stories มากกว่า และเริ่มให้ความสนใจกับการโฆษณากับแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้น

 

ที่มา : cnbc

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here