เครื่องสำอางที่ใช้สารจากธรรมชาติ Formulating With Natural Ingredients

เครื่องสำอาง จากสูตรธรรมชาติ เสนอวัตถุดิบจากธรรมชาติที่หลากหลายตอบสนองความต้องการของตลาดการดูแลส่วนบุคคล แนวโน้มที่เกิดขึ้นใหม่อย่างต่อเนื่องการเลือกสรรวัตถุดิบจากธรรมชาติ หรือ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ก่อให้เกิดสารตกค้างในธรรมชาติจนอาจเกิดมลพิษ

 

สารจากธรรมชาตินำมาทำเครื่องสำอาง

 

ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา เราเห็นพัฒนาการที่เกิดขึ้นในการเลือกใช้ข้อมูลรับรองของวัตถุดิบนั้นมาจากแหล่งไหน เช่น มาจากธรรมชาติ พืชชนิดต่างๆ กระบวนการผลิตที่ใช้สารจากธรรมชาติมาสกัดสารสำคัญโดยหลีกเลี่ยงการใช้สารสังเคราะห์ และกระบวนผลิตที่ลดของเสียที่เกิดจากกระบวนการผลิตได้

 

ผู้บริโภคมีความตระหนักและมีความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ใช้มากขึ้น พวกเขาคาดหวังว่าวัตถุดิบที่ได้จากธรรมชาติจะมาจากแหล่งที่ยั่งยืนและโปร่งใสที่พวกเขาสามารถเชื่อถือได้
ในขณะที่ต้นกำเนิดของวัตถุดิบที่นำมาผลิตเครื่องสำอางนั้น ยังคงมีความสำคัญต่อผู้บริโภคที่ใส่ใจความเป็นธรรมชาติมากว่า ตอนนี้มันเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวที่ใหญ่กว่ามาก ผู้บริโภคและผู้ผลิตเครื่องสำอางไม่เพียงต้องการทราบว่าวัตถุดิบมาจากไหน
แต่ยังมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทรัพยากรที่จำเป็นในการสร้างหรือปรับเปลี่ยนและวิธีการใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง มันไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น เราถูกถามอย่างสม่ำเสมอเกี่ยวกับความสามารถในการตรวจสอบย้อนกลับของกระบวนการผลิตการจัดการขยะและหัวข้ออื่น ๆ ที่เชื่อมโยงกับความยั่งยืนของผลิตภัณฑ์
ผู้บริโภคและผู้ผลิตเครื่องสำอาง ต้องการรู้แหล่งที่มาของวัตถุดิบที่ถูกแสดงว่าเป็น “ธรรมชาติ” พวกเขาต้องการรู้และเข้าใจสิ่งที่ทำให้มันเป็นธรรมชาติและทำไม

 

แน้มโน้มการเติบโตของเครื่องสำอางจากธรรมชาติ

 

แนวโน้มการเติบโตของเครื่องสำอาง เป็นอีกประการหนึ่ง คือ ความต้องการสำหรับสูตรทั้งหมดที่จะสร้างขึ้นจากวัตถุดิบที่ได้จากธรรมชาติ สิ่งนี้ใช้ได้กับวัตถุดิบหลายชนิดที่ใช้ในสูตรของเราตั้งแต่สารเพิ่มความข้นไปจนถึงอิมัลซิไฟเออร์และจากสารกันบูดไปจนถึงสารปรับแต่งเนื้อสัมผัสอีกกด้วย

Marine ingredients ส่วนผสมจากทะเล

 

ความสนใจที่เพิ่มขึ้นของวัตถุดิบที่ได้มาจากทางทะเล แนวโน้มในปัจจุบันสู่ตลาดไม่ใช่เพียงแค่การใช้งานตามธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังรวมถึงโครงสร้างของสูตรการผลิตที่มีความเสถียร
วัตถุดิบที่ได้จากสาหร่ายถูกนำมาใช้เพื่อประโยชน์หลายประการเนื่องจากมีประโยชน์ต่อเนื้อสัมผัสและประโยชน์ เจลคาราจีแนนเป็นตัวอย่างหนึ่งมันถูกใช้ในอุตสาหกรรมการดูแลผิวพรรณและผิวสัมผัสที่สามารถนำมาใช้สาร Genuvisco® CG 131 จาก CP Kelco

 

 lota carrageenan ซึ่งสกัดมาจากสาหร่ายสีแดง Chondrus crispus สามารถนำไปใช้สูตรธรรมชาติ ย่อยสลายได้และผ่านการรับรองจาก COSMOS
สาร Carrageenan สามารถใช้เพียงอย่างเดียวหรือใช้สารจากธรรมชาติอื่น ๆ เพื่อสร้างสูตรแบบจากเยลลี่กึ่งแข็งไปจนถึงเจลที่แข็งได้ Azelis ได้สร้าง Grape Cleanser ซึ่งเป็น wobbly jelly มีเนื้อสัมผัสยืดหยุ่น และใช้เป็นเจลที่มาจากทะเลได้

Bio butylene glycol ไบโอบิวทิลีนไกลคอล

สารให้ความชุ่มชื้น humectant

ผู้ผลิตวัตถุดิบบางราย ได้พัฒนาสาร Bio butylene glycol ได้จากวัตถุดิบธรรมชาติที่เป็นอีกทางเลือกจากธรรมชาติ Brontide ™จาก Genomatica เป็น butylene glycol ที่ได้จากแหล่งธรรมชาติ
การใช้กระบวนการที่ปลอดภัยและยั่งยืน Genomatica ได้สร้างทางเลือกใหม่ทดแทนบิวทีลีนไกลคอลสังเคราะห์ บิวทิลีนไกลคอลไบโอ ที่มีความบริสุทธิ์มากกว่า 99%

Amino acid-based surfactants สารลดแรงตึงผิวที่มีกรดอะมิโน

บริษัทที่เน้นความต้องการวัตถุดิบเพื่อความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อมคือ Sino Lion ได้พัฒนาสารลดแรงตึงผิวกรดอะมิโน สารกลุ่ม Eversoft ™ สร้างขึ้นจากสต็อกอาหารธรรมชาติ 100% พวกเขาใช้กระบวนการผลิตที่ปลอดภัยและไม่มีตัวทำละลายอินทรีย์

ข้อได้เปรียบ

อีกประการหนึ่งของสารลดแรงตึงผิวที่ใช้กรดอะมิโนชนิดนี้เป็นมิตรกับน้ำทั่วโลก Sino Lion แสดงให้เห็น Eversoft glutamates ไม่เพียง แต่ผลิตโฟมที่เหนือกว่าเมื่อเทียบกับสารลดแรงตึงผิวที่ใช้ในอดีต สามารถใช้ได้กับผลิตภัณฑ์ผิวและเส้นผม
จากการพิสูจน์ว่าสารลดแรงตึงผิวที่มีกรดอะมิโนเหล่านี้ง่ายต่อการล้างออกจากผิวหนังและเส้นผม ช่วยลดลงของน้ำเกือบ 40% ที่ต้องใช้ในการล้างโฟมออกไป

Natural nourishing body milk น้ำนมบำรุงร่างกายตามธรรมชาติ

 

Carbogreen EI PW จาก Assessa เป็นการรวมกันของโพลีเมอร์ธรรมชาติ 100% ซึ่งเป็นโครงสร้างไฮโดรเจลที่เสถียรช่วยให้เกิดไฮโดรเจลเซรั่มและอิมัลชัน Carbogreen EI PW ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีที่พัฒนาโดย Assessa ที่อนุญาตให้มีการสร้าง Interpenetrating Polymer Networks (IPNs)
โดยใช้ polysaccharides จากต้นกำเนิดธรรมชาติ โพลีแซคคาไรด์เหล่านี้ก่อตัวเป็นโครงสร้างซุปเปอร์ cross-linked ที่ซับซ้อนเพื่อให้เกิดความเสถียรของสูตรต่างๆรวมถึงการสร้างโครงสร้าง liquid crystals ในอิมัลชัน ให้ความรู้สึกที่เบา และสามารถดูดซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ง่าย
ข้อสรุป
ในปัจจุบันนักวิจัยและพัฒนาเครื่องสำอาง สนใจสูตรที่ใช้สารจากธรรมชาติ โดยใช้แนวทาง International Organization for Standardization (ISO) ISO 16128 จากองค์การระหว่างประเทศเพื่อการมาตรฐาน (ISO) ให้คำแนะนำเกี่ยวกับคำจำกัดความของส่วนผสมเครื่องสำอางธรรมชาติและออร์แกนิก และบนฉลากจะมีการแสดงข้อความ ว่า “Natural” “สารจากธรรมชาติ

 

ที่มา : personalcaremagazine

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here