การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตกับความงาม Changing Lifestyle Beauty Trends

city life

มนุษย์มีแนวโน้มที่จะปรับตัวให้เข้ากับอุดมคติและวิถีชีวิตที่มีการเชื่อมต่อกับคนที่มีความคิดคล้าย ๆกัน ผู้คนจะพยายามทำให้มั่นใจได้ว่าชีวิตของพวกเขามีหลากหลายแง่มุมสอดคล้องกับอุดมคติของพวกเขาโดยเฉพาะการสร้างโลกรอบตัวพวกเขาขึ้นมาตามการเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิตกับความงาม ในการดำรงชีวิตในปัจจุบัน ที่มนุษย์เริ่มมองหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วงเสริมความงาม จากทุกด้านของการดำเนินชีวิตมากขึ้น

Lifestyle Beauty Trends

 

การรักษาอัตราการเปลี่ยนแปลงในวิถีกา

รดำเนินชีวิตของคนเรา

 

เสื้อผ้า อาหาร การบริโภคพลังงาน การขนส่งและผลิตภัณฑ์ อุปโภคบริโภคของทุกคน เป็นทางเลือกทั้งหมดเพื่อให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การดำเนินชีวิตที่แตกต่างกัน ปัจจุบันได้รับการสนับสนุนโดยหน่วยงานหลากหลายที่ได้รับการรับรองอย่างต่อเนื่อง

 

Family life and later parenthood

 

สถิติครอบครัว แสดงให้เห็นว่า อายุเฉลี่ยของแม่ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 1 มีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับแนวโน้มนี้ เช่น การศึกษาระดับสูง ราคาบ้าน เป็นต้น แต่ที่สำคัญ คือ ผู้หญิงส่วนใหญ่กำลังมองหาวิธีที่จะสร้าง อาชีพแล้วเริ่มต้นครอบครัวในภายหลัง ในช่วงอายุ 40 ปี ที่ผ่านมาอายุเฉลี่ยในการมีครอบครัวของผู้หญิงที่ช้าลง พุ่งขึ้นจาก 23 เป็น 26 และในบางพื้นที่ของยุโรป เช่น สเปน อยู่ในช่วง 30 ปี ขึ้นไปแล้ว

 

ซึ่งหมายความว่า การเป็นแม่ ของเด็กในวัยแรกเกิด ปัจจุบันมีประสบการณ์ที่แตกต่างกับคนรุ่นก่อน ๆ ผู้หญิงจำนวนมากมีบุตรในวัยสามสิบต้นและวัยสี่สิบเศษซึ่งส่งผลให้ครอบครัวมีขนาดเล็กลง

 

ผลกระทบที่เกิดขึ้น คือ เมื่อถึงเวลาที่พวกเขาเป็นแม่ และผู้หญิงจำนวนมากได้รับความรู้มากขึ้นในการพัฒนาดูแลตัวเอง ด้วยขั้นตอนการดูแลผิวที่ต่อต้านการเสื่อมสภาพของร่างกายเป็นอย่างดีและจะเริ่มมีกังวลว่าไม่ต้องการให้ร่างกาย ผิวพรรณ ความอ่อนเยาว์ เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากจนเกินไป กุญแจสำคัญคือ การเสนอผลิตภัณฑ์มัลติฟังก์ชั่นสำหรับคุณแม่มือใหม่ ๆ ที่ช่วยให้ขั้นตอนการดูแลผิวที่ถูกต้องยังคงมีประสิทธิภาพในขณะที่ยังคงให้ความรู้สึกว่า ได้รับการเอาใจใส่เป็นพิเศษ

 

สำหรับทารกที่มีปัญหาการมีพ่อแม่ที่มีอายุมากกว่า หมายความว่า หลายเกณฑ์การเลือกผลิตภัณฑ์ที่พ่อแม่ของพวกเขาได้คิดและพัฒนาขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคที่ใช้งาน ส่วนใหญ่ต้องการส่วนผสมจากธรรมชาติปราศจากสารเคมีจะถูกส่งตรวจสอบข้อเท็จจริงที่มากยิ่งขึ้น

 

โครงสร้างของครอบครัวเปลี่ยนไป เมื่อผู้หญิงที่เป็นแม่ กลับมจากที่ทำงานหลังจากช่วงลาคลอดซึ่งมักค่อนข้างสั้น ความรับผิดชอบของผู้ปกครองที่ใช้ร่วมกันหมายถึงพ่อแม่ในชีวิตประจำวัน ช่วงการดูแลของผู้ชายมักจะอ้างสิทธิ์ในการ “ฟื้นฟู” และ “พลังที่ใช้งานอยู่” แต่การจัดแนวการอ้างสิทธิ์เหล่านี้เป็นช่วง ‘พ่อมือใหม่’ ที่อดหลับอดนอนในการเลี้ยงดูลูก ซึ่งจะสะท้อนถึงเวลาในการดูแลครอบครัว และผลิตภัณฑ์ต่างๆที่จะสรรหามาดูแลครอบครัวด้วยเช่นกัน

 

Social media สื่อโซเชียลในปัจจุบัน

 

social media

 

บางครั้งก็เป็นการยากที่จะเข้าใจถึงผลกระทบที่สื่อสังคมออนไลน์มีต่อวิถีชีวิตของเรา ในช่วงต้นทศวรรษ 2000 เว็บไซต์บางแห่งเสนอโอกาสที่น่าสนใจเพื่อดูว่าคนที่คุณไปโรงเรียนเป็นอย่างไรบ้างและเว็บไซต์อื่น ๆ เช่น MySpace กลายเป็นศูนย์กลางการแสดงออก
สำหรับวัยรุ่นเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัว แต่ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เฟสบุ๊ค (Facebook) ทวิตเตอร์ (twitter) และ อินสตาแกรม (Instagram) ก็ได้เติบโตขึ้นในระดับที่พวกเขามีอิทธิพลต่อการปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนทุกเพศทุกวัยพร้อมกับธุรกิจที่พวกเขาใช้ในสื่อสังคมออนไลน์ได้ปรากฏตัวควบคู่ไปกับเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือโดยบุคคลเหล่านี้สามารถใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ / กล้อง / อุปกรณ์สื่อสารที่มีประสิทธิภาพเหล่านี้เพื่อติดต่อกับเครือข่ายได้ตลอดเวลา

 

การพัฒนาที่น่าสนใจ คือ การใช้ตัวกรองความงามของกล้อง ซึ่งสามารถทำให้ผิวเรียบเนียนและไฮไลต์คุณสมบัติต่างๆได้ทันที อย่างไรก็ตามผลการค้นหาไม่ได้เป็นไปตามธรรมชาติ  ผลกระทบที่เกิดขึ้นใน
อุตสาหกรรมความงาม คือ การเติบโตของความปรารถนาความงาม สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่เกิดขึ้นทันทีทันใดซึ่งสามารถนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็วและมีผลทันทีที่เห็นได้ชัดทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าโอกาสในการถ่ายภาพที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นอย่างฉับพลันสำหรับผู้ผลิตผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภค YouTube กลายเป็นช่องทางสื่อสารที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของผู้ใช้โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่าน จำนวนมากเหล่านี้มีอิทธิพลอย่างมาก

City life

 

การเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องของผู้คนจากทั่วโลกจากชุมชนในชนบทไปยังเมืองต่างๆได้รับการเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่สำคัญ ชีวิตในเมืองอุตสาหกรรมทำให้เกิดความแตกต่างกับชีวิตชนบทไม่น้อยกว่าเนื้อหาทางเคมีของอากาศในเมือง การขนส่งและมลพิษจากโรงงานมักถูกขังอยู่ในอาคารสูงทำให้เกิดอนุภาคที่เป็นพิษซึ่งสามารถทำลายระบบทางเดินหายใจและทำให้ผิวระคายเคืองได้อย่างจริงจัง มีหลักฐานเพิ่มมากขึ้นว่าอาจทำให้ผิวชราก่อนวัย 2 ปีและในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีแนวโน้มที่จะมีการพัฒนาสูตรการดูแลผิวต่อต้านการอักเสบ

 

แต่การต่อต้านเชื้อที่อักเสบนั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ความชื้นของเครื่องปรับอากาศ ความเครียดและสิ่งสกปรกเป็นปัจจัยที่ทำให้ผู้คนพยายามที่จะรักษาสุขภาพผิว ทั้งในเมืองและส่งผลต่อปัญหาผิวบอบบางที่เพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับหลายพื้นที่ที่มองในบทความนี้เวลาเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณา ชีวิตในเมืองเป็นที่น่าตื่นเต้นและบางคนมีความหรูหราของเวลาที่จะมีส่วนร่วมในขั้นตอนการดูแลผิวที่หลากหลายหลายขั้นตอนผู้ผลิตสินค้ามีโอกาสที่จะช่วยให้ผู้บริโภคมีสุขภาพผิวสดใสแม้จะมีความรุนแรงและข้อจำกัด ของชีวิตในเมือง

 

Active Beauty

 

การติดตามเกี่ยวกับความสวย ความงามมีมากขึ้น ทั้งการออกกำลังกาย แฟชั่นและสุขภาพ อย่างใกล้ชิดและมันเป็นความก้าวหน้าสำหรับ บริษัทความงามที่จะปฏิบัติตามความเหมาะสม กับคนที่กำลังออกกำลังกายเป็นประจำ กับวันทำงานของตนและการเพิ่มขึ้นของสื่อสังคมออนไลน์ที่กล่าวก่อนหน้านี้หมายความว่าพวกเขาไม่ต้องการให้การออกกำลังกาย
ผลิตภัณฑ์ตกแต่งหน้า โดยเฉพาะอย่าง เช่น มาสคาร่าที่ต้องการการกันเหงื่อ บางผลิตภัณฑ์มีคุณสมบัติ ป้องกันรังสียูวีในขณะที่ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมจำเป็นต้องทำให้ผู้ใช้สามารถทำความสะอาดได้อย่างรวดเร็วเพื่อให้ได้ผลตอบสนองรวดเร็ว ตัวอย่าง เช่น แชมพูแบบแห้ง ที่ประสบความสำเร็จในการพกพาของพวกเขาในเทศกาลที่มีขอบเขตจำกัด

 

Gender fluidity

 

ขอบเขตที่ใช้ในการวาดภาพแนวความคิดของ “เพศชาย” และ “เพศหญิง” จะกลายเป็นภาพเบลอมากขึ้นและนี่เป็นข้อบ่งชี้ถึงความงามและการดูแลส่วนบุคคลอย่างชัดเจน มีการเกิดปฏิกิริยาอย่างแท้จริงกับคนที่เป็น “นกพิราบ” และการเคลื่อนไหวได้รับการอธิบายว่า “การเพิ่มขึ้นของแต่ละบุคคล” พ่อแม่ใหม่ ๆ กำลังท้อแท้จากการเลือกใช้ของเล่นและเสื้อผ้าสำหรับเด็กหญิงและเด็กหญิงซึ่งมีมาตรการในการขจัด ‘stereotyping gender’ ที่เป็นอันตรายในโฆษณา

 

แนวความคิดนี้ลดลงไปถึงความจำเป็นที่คนจะไม่ถูก จำกัด ด้วยสิ่งที่สังคมเห็นว่า เหมาะสมสำหรับพวกเขาตามเพศ สำหรับอุตสาหกรรมการดูแลส่วนบุคคลนี้อาจเปิดขึ้นเป็นช่วงความเป็นไปได้ทั้งหมดเนื่องจากยุคสมัยใหม่ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคเพศหญิงอย่างท่วมท้น กรูมมิ่งของผู้ชายเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ เป็นโพรงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ตลาดยังเน้นผลิตภัณฑ์ที่เป็นแบบ ‘ผู้ชาย’ แบบดั้งเดิมเช่นจัดแต่งทรงผมผลิตภัณฑ์สำหรับโกนหนวด

 

ตลาดความงามของเอเชียได้ก้าวไปข้างหน้าด้วยแนวคิดเรื่องการผลักดันให้มีผลิตภัณฑ์ต่างๆสำหรับผู้ชาย โดยเริ่มมีการแต่งหน้าของผู้ชายและนี่คือสิ่งที่เริ่มต้นของการถ่ายโอนไปยังภูมิภาคประเทศอื่น ๆ ของโลก Gary Thomson เป็นคนแรกที่ให้ความสำคัญกับการโฆษณาการแต่งหน้าเป็นหนึ่งในใบหน้าของแคมเปญ True Match Foundation ของ L’Oréal และช่วงทั้งหมดสำหรับผู้ชายจะเติบโตขึ้นอย่างช้าๆ (ASOS และ Tom Ford) นี่เป็นอีกหนึ่งจุดที่บทแนะนำของ YouTube พิสูจน์ให้เห็นว่ามีอิทธิพลอย่างมากทำให้ผู้บริโภคมีความคิดเทคนิคและที่สำคัญที่สุดคือความมั่นใจในการทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ

 

Vegan การกินอาหารมังสาวิรัติ

 

มังสาวิรัส สลัดผัก

 

จากมังสวิรัติเพียงไม่กี่ล้านคนในช่วงต้นทศวรรษที่ 1990 ถึง 550-950 ล้านคนทั่วโลกมังสวิรัติดูเหมือนจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ มีเหตุผลหลายประการที่ทำให้ผู้คนเลือกวิถีชีวิตมังสวิรัต แต่หลายคนที่เพิ่งเปลี่ยนใจกำลังหาวิถีชีวิตที่ดีต่อสุขภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้ว่ามังสวิรัติเป็นแนวคิดเกี่ยวกับวิถีการดำเนินชีวิตเป็นอย่างมากไม่ใช่แค่เรื่องอาหารเท่านั้น นี่คือเหตุผลที่เครื่องสำอางมังสวิรัติได้กลายเป็นแนวโน้มที่เติบโตขึ้นมา 3 ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาโดยมีสาเหตุมาจากข้อเรียกร้องจากฟรี

 

มีการถกเถียงกันเกี่ยวกับการใช้ส่วนผสมที่เห็นได้ชัดไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสัตว์ใด ๆ ซึ่งเป็นสัตว์ที่ได้มาจากผลิตภัณฑ์มังสวิรัต ตัวอย่างเช่น ขี้ผึ้งและ lanolin มังสวิรัติส่วนใหญ่จะกล่าวว่าพวกเขากินหรือใช้ผลิตภัณฑ์ใด ๆ ที่ทำจากสัตว์ ดังนั้นแม้แต่ผลิตภัณฑ์ เช่น ขี้ผึ้งจะไม่อยู่ในขอบเขต เป็นผลให้การเรียกร้องฉลาก “Cruelty Free” กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นและในหลาย ๆ ด้านสามารถดึงดูดความสนใจของมังสวิรัติหลัก ๆ เพื่อปกป้องสุขภาพของสัตว์ไปพร้อมกันได้ แต่ยังช่วยในการรวมส่วนผสมที่สามารถนำมาผลิตได้โดยไม่ก่อให้เกิดผลเสียหายได้

 

แบรนด์ที่สำคัญ ๆ บางส่วนกำลังเคลื่อนย้ายออกจากส่วนผสมจากสัตว์อย่างสิ้นเชิง ดังนั้น นี่จึงไม่ใช่แนวโน้มเฉพาะแบบเล็ก ๆ ที่จะหายไปภายในหนึ่งปีหรือมากกว่านั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีทางเลือกที่เป็นธรรมชาติสำหรับส่วนผสมที่ได้จากสัตว์และสามารถให้ประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกันหรือดียิ่งขึ้น

 

Clean living

 

ส่วนสำคัญของการขยายตัวของแนวโน้มอินทรีย์ แต่เน้นเรื่องสุขภาพโดยรวม นี่เป็นอีกหนึ่งแนวโน้มที่เริ่มต้นขึ้นภายในอุตสาหกรรมอาหาร แต่เนื่องจากแนวทางการดำเนินชีวิตเป็นอย่างมากคนที่สมัครรับหลักการของตนจะกระตือรือร้นที่จะมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ดูแลความงามและผลิตภัณฑ์เพื่อความงามของตนอยู่ในแนวเดียวกัน

 

การรับประทานอาหารที่สะอาด คือ การปฏิเสธการแปรรูปการกลั่นอาหารที่ได้รับการดัดแปลงเทียมเพื่อประโยชน์ทางเลือกดิบอินทรีย์ ที่สำคัญก็คือ การสร้างความมั่นใจทั้งทางเดินจากสนามไปยังปลายทางเดิน คำว่า ‘กินสะอาด’ โดยมีผู้วิจารณ์บางคนอ้างว่าเป็นแฟชั่นที่เป็นอันตรายซึ่งอาจเป็นอะไรที่มากกว่าภาพลักษณ์ของ Instagrammable ซึ่งกล่าวได้ว่า สิ่งสำคัญที่จะขับเคลื่อนทางหลักมีความเกี่ยวข้องกับแนวความคิดมีแนวโน้มที่ดีขึ้นของการนำมารวมกับอาหารและความงามอื่น ๆ

 

การเคลื่อนไหวเริ่มต้นขึ้นจากความตระหนักที่เพิ่มขึ้นของผู้บริโภคต่อกระบวนการที่สินค้าผ่านไปได้ก่อนที่พวกเขาจะมาถึงชั้นวางสินค้า นี่เป็นเรื่องง่ายที่จะปฏิบัติตามในแง่ของอาหารเพราะอาหารมากมายที่กินได้ แต่ด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางพวกนี้เป็นสูตรที่มีอยู่แล้ว ดังนั้น จึงมีความแตกต่างกันออกไปหรือไม่ก็ตามความเป็นจริงก็ยังคงมีอยู่ว่ามีความปรารถนาอย่างมากของผู้คนต่อผลิตภัณฑ์ที่ดูเหมือนจะมาจากสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติและการแปรรูปโรงงาน เกือบจะเป็นมีปฏิกิริยาต่อต้านวิธีการผลิตแบบมวลชนโดยเริ่มจากการปฏิวัติอุตสาหกรรมและความพยายามที่จะย้ายกลับไปสู่ยุคอุตสาหกรรมที่เรียบง่ายและเรียบง่าย

 

ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลสามารถแสดงสิ่งที่ให้ความรู้สึกของอุตสาหกรรม การผลิตขนาดเล็ก ผลิตเองที่บ้าน หรือ ระดับงานหมู่บ้าน และหลีกเลี่ยงสารเคมีสังเคราะห์มากที่สุดเท่าที่จะทำได้จึงสอดคล้องกับแนวโน้มกับธรรมชาติความงามเช่นนี้

 

สรุป

เราอยู่ในยุคข้อมูลข่าวสารและมีความอุดมสมบูรณ์อย่างมหาศาลของข้อมูลดิจิทัล ความสะดวกในการติดต่อสื่อสาร ธุรกิจที่เพิ่มขึ้นจากมัน เมืองที่เติบโตขึ้น มีในแนวโน้มของการไหลของข้อมูลเป็นไปอย่างไม่หยุดยั้งและที่ผ่านมา คนมีความกระหายมากขึ้นกว่าเดิมที่จะหาความรู้เพิ่มขึ้นในหมู่ผู้บริโภคเอง
ในขณะเดียวกันการปฏิวัติระบบดิจิทัลก็จะเปลี่ยนวิถีชีวิตของเราให้สมบูรณ์ งานที่ดำเนินการโดยเครื่องจักรที่เป็นอิสระมากขึ้น มีการกำหนดให้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและในบางอุตสาหกรรมอาจเหลือพื้นที่สำหรับมนุษย์ หรือคนอย่างพวกเราน้อยลง การเป็นเจ้าของรถส่วนตัวจะลดน้อยลงเมื่อผู้ใช้ยานพาหนะที่ไม่มีคนขับขับขี่ ใครจะรู้ว่านี่จะนำเราไปที่ไหนและใครรู้ว่านี่จะส่งผลกระทบโดยตรงต่ออุตสาหกรรมของเราอย่างไร สิ่งที่แน่นอนคือ สังคมมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิตของเราอย่างก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วกว่าที่ที่คิด เกือบทุกจุด ทั้งด้านอาหาร ผลิตภัณฑ์อาหารและ ผลิตภัณฑ์ความงาม อื่น ๆ ส่งผลต่อการดำรงชีวิตและผู้ผลิตจำเป็นต้องตามให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงเพื่อที่จะแข่งขันกับการอยู่รอดต่อไปในอนาคต

 

ที่มา wikipedia, theguardian

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here