การดูแลผิวเพื่อต่อต้านริ้วรอย

เมื่อเวลาผ่านไปริ้วรอยเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับมนุษย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งริ้วรอยผิว ริ้วรอยของผิวเกิดจากการเสื่อมสภาพของอีลาสตินและคอลลาเจน การเสื่อมสภาพของคอลลาเจนและอีลาสติน ริ้วรอยผิว อาจเกิดจากกระบวนการภายในและภายนอกและมักจะเริ่มในช่วงวัยยี่สิบหรือสามสิบ จึงแนะนำให้เริ่มหันมาดูแลผิวพรรณเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอย

ภาพรวมของการดูแลผิวต่อต้านริ้วรอย

กระบวนการที่แท้จริงของอายุขึ้นอยู่กับเวลาจากภายในตัวเราเพราะเซลล์ยังเผชิญกับริ้วรอยด้วยเมื่อเราโตขึ้นและสำหรับผู้หญิงระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนคอลลาเจนและอีลาสตินก็ลดลงเช่นกัน สิ่งนี้จะสะสมอยู่ในผิวหนังของเราและทำให้มันบางขึ้น เรียบเนียนน้อยลง และมีริ้วรอยมากเกินไป ปรากฏบนผิวหนัง ในทางตรงกันข้ามมีความแก่ชราที่เกิดจากสิ่งแวดล้อมเช่นการสัมผัสกับรังสีอัลตราไวโอเลตมลภาวะและสารอาหารที่ไม่ดี

 

ปริมาณของฮอร์โมนเอสโตรเจนยังส่งผลต่อปริมาณของ glycosaminoglycan (GAG) การลดลงของ GAG สามารถนำไปสู่การลดลงของปริมาณน้ำในผิวของเราและส่งผลกระทบต่อผิว turgor ผลลัพธ์ที่ได้คือริ้วรอยรอยดำรอยดำ (ปริมาณเมลานินที่เพิ่มขึ้นทำให้เกิดสีเข้มขึ้น) และรอยดำใต้ผิวหนัง (สีของผิวจะหายไป) ด้วยกระบวนการ / ปัจจัยภายนอกและภายในเหล่านี้มีหลายวิธีที่สามารถใช้ในการรักษาและป้องกันริ้วรอยผิวก่อนวัยอันควรสำหรับผู้หญิง

 

ต่อต้านริ้วรอย: การป้องกัน

 

1. Apply sunscreen/sunblocks : ใช้ครีมกันแดด / กันแดด

 

แสงอุลตร้าไวโอเลตนั้น มีประโยชน์สำหรับมนุษย์เนื่องจากมันให้วิตามินดี แต่การได้รับแสงอัลตราไวโอเลตมากเกินไปอาจเป็นปัญหาสำหรับผิวของเรา

 

ตัวอย่างเช่น การถูกแดดเผาแบบเฉียบพลันสามารถพัฒนาเป็นมะเร็งผิวหนังในภายหลัง Sunburn, hyperpigmentation และ hypopigmentation นำไปสู่ริ้วรอยก่อนวัยผิวและสาเหตุที่อยู่เบื้องหลังคือแสง UV สามารถทำลายเส้นใยอีลาสตินบางส่วนในผิวของเราและการสลายของอีลาสตินสามารถทำให้ผิวหย่อนคล้อยและทำให้ผิวสูญเสียความสามารถ เพื่อสแน็ปอินหลังยืดออก นอกจากนั้นยังพบคอลลาเจนจำนวนมากในผิวของเราซึ่งมีส่วนช่วยในการแก่ผิว

 

วัตถุประสงค์ของคอลลาเจนคือเพื่อรักษาความยืดหยุ่นของผิวของเรา ผิวที่สัมผัสกับแสงอุลตร้าไวโอเลตจะมีเมทริกซ์เมทัลโลโปรตีนสูงซึ่งจะทำให้คอลลาเจนของผิวหนังลดลงและจะส่งผลให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นลดลง มันนำไปสู่การแก่ก่อนวัยอันควรเพราะปกติปริมาณคอลลาเจนจะลดลงอย่างรวดเร็วเมื่อเรามีอายุครบ 40 ปี

 

ผลกระทบอื่น ๆ ของการได้รับรังสีอัลตราไวโอเลตมากเกินไปคือ รอยดำ การแสดงออกของรอยดำที่เกิดจากแสงอัลตราไวโอเลตคือจุดดับ จุดดับความร้อนสามารถพบได้บนใบหน้าของเราเป็นจุดมืด เพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้เราสามารถใช้ครีมกันแดด / กันแดดเพื่อปกป้องผิวของเราจากการสัมผัสกับแสงอัลตราไวโอเลต

2. Moisturisers : การใช้มอยเจอร์ไรเซอร์

 

การใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีไนอาซินาไมด์ (วิตามินบี 3) ถือเป็นประโยชน์สำหรับผิวที่มีความผิดปกติของการทำงานของผิวหนังชั้นนอก มันถูกค้นพบว่าครีมบำรุงผิวหน้าที่มีไนอาซินาไมด์นั้นสามารถที่จะปรับปรุงการทำงานของชั้น stratum corneum stratum corneum เป็นสิ่งกีดขวางที่ป้องกันการสูญเสียน้ำและสารให้ความชุ่มชื้นสามารถช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวของเราป้องกันการช้ำและยังช่วยรักษาความกระชับของผิวของเรา มันเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผิวชุ่มชื้นเพราะผิวแห้งมีแนวโน้มที่จะเกิดริ้วรอยได้ดีขึ้น

 

3. Collagen supplements : อาหารเสริมคอลลาเจน

 

เมื่อเราโตขึ้นการผลิตคอลลาเจนจะลดลง คอลลาเจนใช้เพื่อรักษาความยืดหยุ่นของผิวของเราและในขณะที่การผลิตคอลลาเจนลดลงจะเพิ่มลักษณะที่ปรากฏของริ้วรอย เพื่อส่งเสริมปริมาณคอลลาเจนการบริโภคอาหารเสริมคอลลาเจนสามารถช่วยได้ โดยปกติแล้วอาหารเสริมคอลลาเจนผลิตจากวัวหรือคอลลาเจนจากปลา โดยการบริโภคอาหารเสริมคอลลาเจนอาจเป็นไปได้ที่จะลดการปรากฏของริ้วรอยในผิวของเรา

 

4. A healthy diet : อาหารเพื่อสุขภาพ

 

ผักและผลไม้มีวิตามินหลายชนิดเช่นวิตามิน C, E และ A วิตามินซีใช้สำหรับปกป้องอีลาสตินและคอลลาเจนจากแสงอุลตร้าไวโอเล็ตและยังป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอย วิตามินอีสามารถพบได้ในผักสีเขียวเช่นผักขมและชาร์ทและยังสามารถพบได้ในอะโวคาโดและมันเทศ

 

วิตามินอีนั้นมีประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากการถูกทำลายจากรังสีอัลตราไวโอเลต วิตามินเอสามารถพบได้ในผักเช่นแครอทบรอคโคลี่คะน้าและการขาดวิตามินเออาจทำให้ผิวแห้งและเป็นสิว

 

วิตามินอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อผิวคือวิตามินดีมีอาหารหลายอย่างที่มีวิตามินดีเช่นปลาแซลมอนปลาทูน่าปลาซาร์ดีนเป็นต้นวิตามินดีมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งผิวหนัง

 

5. Smoking :ไม่สูบบุหรี่

 

บุหรี่มียาสูบซึ่งมีผลเสียต่อผิวหนัง ควันบุหรี่ประกอบด้วยสารเคมีที่ลดคอลลาเจน จากการทดลองทางวิทยาศาสตร์พบว่าผู้สูบบุหรี่ในปัจจุบันมีริ้วรอยบนใบหน้าสูงกว่าผู้ไม่สูบบุหรี่และผู้สูบบุหรี่ในอดีต ดังนั้นเราสามารถสรุปได้ว่าควันบุหรี่เป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอย การศึกษาที่ได้รับการดำเนินการยังแสดงให้เห็นว่าสารสกัดจากยาสูบจากการสูบบุหรี่ยังนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงปริมาณของ tropoelastin ซึ่งยังสามารถทำให้เกิดริ้วรอยผิวก่อนวัยอันควร

 

6. Alcohol consumption : บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

การดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายขาดน้ำซึ่งรวมถึงอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดของเราคือผิวหนัง หมายความว่าผิวของเราจะสดชื่นขึ้นในเช้าวันรุ่งขึ้นหลังจากดื่มแอลกอฮอล์
เหตุผลคือแอลกอฮอล์จะถูกเผาผลาญโดยร่างกายของเราในตับซึ่งออกผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่าอะซีตัลดีไฮด์ อะซีตัลดีไฮด์เป็นพิษต่อเนื้อเยื่อของร่างกายและทำให้ผิวหนังขาดน้ำ การขาดน้ำของผิวนำไปสู่ริ้วรอยก่อนวัยผิว

 

7. Wine :ไวน์

 

การศึกษาล่าสุดจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้พิสูจน์แล้วว่า resveratrol โพลีฟีนอลสารต้านอนุมูลอิสระจากไวน์แดงมีศักยภาพที่จะใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวในฐานะตัวแทนต่อต้าน
นอกจากนี้โพลีฟีนอลจากไวน์แดงยังสามารถป้องกันริ้วรอยผิวที่เกิดจากการสัมผัสกับรังสีอัลตราไวโอเลต Resveratrol ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการทำลายอนุมูลอิสระ
นอกจากปกป้องเราจากความชราแล้วยังช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับอายุ ทุกวันนี้คุณสามารถได้รับ resveratrol ไม่เพียง แต่จากการดื่มไวน์ แต่ยังมาจากการเสริม resveratrol

 

Resveratrol ยังสามารถใช้เพื่อป้องกันโรคเบาหวานและโรคอ้วน

 

ต่อต้านริ้วรอย: การรักษา

 

Antioxidant injection using glutathione :
การฉีดสารต้านอนุมูลอิสระโดยใช้กลูตาไธโอนกลูตาไธ

 

กลูตาไธโอนกลูตาไธ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในตับของเราและมีความสามารถในการทำนายอายุ (การขาดกลูตาไธโอนเป็นสัญญาณหลักของริ้วรอยในเนื้อเยื่อของเรา) ร่างกายของเราผลิตกลูตาไธโอนเพื่อช่วยต่อสู้กับสารภายใน (เช่น free radicals, lipid peroxidase และcarcinogen compounds (สารก่อมะเร็ง))

 

การสร้างรอยดำเพิ่มพลังงานเพิ่มการล้างไตของสารพิษ แต่น่าเสียดายที่เมื่อเรามีอายุมากขึ้นปริมาณกลูตาไธโอนในร่างกายของเราลดลงสิ่งนี้สามารถนำไปสู่ความสามารถที่ลดลงของร่างกายของเราในการกำจัดสารพิษซึ่งเป็นสาเหตุที่เราต้องการสำรองจากภายนอกร่างกายของเรา

 

นอกจากการฉีดแล้วการใช้ครีมต้านอนุมูลอิสระยังมีประโยชน์ต่อผิวของเราเช่นสารต้านอนุมูลอิสระครีมที่มีalpha lipoic acids (กรดอัลฟาไลโปอิค) สามารถช่วยภูมิคุ้มกันของผิวต่อต้านปัจจัยความเสียหายของริ้วรอย

Retinols/ retinoids : เรตินอยด์ / เรตินอยด์

 

ความแตกต่าง อย่างง่ายระหว่างเรตินอยด์กับเรตินอล นั้นขึ้นอยู่กับการผลิตของพวกเขา Retinoid เป็นสารประกอบทางเคมีที่เกี่ยวข้องกับวิตามิน A ในขณะที่ เรตินอลผลิตวิตามินเอตามธรรมชาติในผิวของเรา สารประกอบเรตินอยด์สามารถเพิ่มการผลิตคอลลาเจนและยังลดการสร้างเม็ดสีผิวและเรตินอลสามารถส่งสัญญาณให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนและเซลล์ใหม่

 

ในขณะที่เรากำลังแก่จำนวนเรตินอยด์ (วิตามินเอตามธรรมชาติ) ลดลงนั่นคือสาเหตุที่เราต้องการการเติมเรตินจากภายนอก อย่างไรก็ตามยังมีผลข้างเคียงในการใช้งานครั้งแรกเช่นสีแดง, คัน, และความไวแสง (ไวต่อแสง) ขณะนี้มีผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางต่อต้านริ้วรอยมากมายที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์ในตลาดที่สามารถซื้อได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งยา

Alpha and beta hydroxy acids (AHA & BHA) :
กรดอัลฟ่าและเบต้าไฮดรอกซี

 

AHA และ BHA เป็นรูปแบบของกรดอินทรีย์ ความแตกต่างเพียงอย่างเดียวคือ โครงสร้าง กรดอัลฟ่าไฮดรอกซีพิสูจน์แล้วว่าคลายออกจากสารที่จับเซลล์ผิวของเราไว้ด้วยกันดังนั้นจึงสามารถกำจัดชั้นผิวที่ถูกทำลายโดยการรบกวนพันธะไอออนิกระหว่างเซลล์ผิว

 

AHA เป็นที่รู้จักกันดีเนื่องจากมีคุณสมบัติในการขัดผิวในขณะที่ BHA เป็นที่รู้จักกันดีเนื่องจากมีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบอีกตัวอย่างหนึ่งของ AHA คือ กรดไกลโคลิก
ในขณะที่สำหรับ BHA เป็นที่รู้จักกันดีในการลดรอยดำเนื่องจากความเสียหายจากแสงแดดและริ้วรอย สารประกอบเหล่านี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยลดเลือนริ้วรอยบนผิวหนังของเรา

 

Microdermabrasion เครื่องมือที่ช่วยขจัดเซลล์ผิว

 

การรักษา Microdermabrasion มักจะใช้เครื่องมือในการลบชั้นหนาและเซลล์ผิวที่ตายแล้วในผิวของเราโดยการขัดผิวมัน บางคนอาจกังวลว่าการขัดผิวด้วย microdermabrasion นั้นลึกแค่ไหนและมันอาจทำลายเซลล์ผิว

 

แต่จากการศึกษาเมื่อไม่นานมานี้สรุปได้ว่ากระบวนการปอกเปลือกนั้นได้รับการจัดการอย่างดีโดยความดันที่ตั้งโปรแกรมไว้ในกลไกของเครื่องมือ สำหรับอายุ, microdermabrasion สามารถใช้ในการรักษาริ้วรอย, ปรับปรุงจุดอายุ, ปรับปรุงการผลิตคอลลาเจน, และมันยัง exfoliates ผิวของเรา

 

วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุ 28 ปีขึ้นไป Microdermabrasion ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยเพิ่มและควบคุมการจัดส่งเฉพาะที่ (การส่งยาทันทีผ่านผิวหนัง) ของวิตามินซี

Wrinkle fillers : เติมรอยย่น

 

การลดลงของการผลิตคอลลาเจน ในขณะที่อายุของเรา คือ เหตุผลที่การเพิ่มคอลลาเจนจากภายนอกร่างกายของเราผ่านการประยุกต์ใช้เฉพาะที่เป็นสิ่งสำคัญในการรักษาคุณสมบัติของผิวที่มีสุขภาพดี นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่สามารถทำให้คุณภาพผิวของเราลดลงตามอายุ
วิธีแก้ไขปัญหาหนึ่งคือการได้รับสภาพผิวที่ดีขึ้นผ่าน Derma filler มีหลากหลายรูปแบบของริ้วรอยฟิลเลอร์สำหรับผิวของเราเช่นฟิลเลอร์ที่ใช้คอลลาเจนฟิลเลอร์สังเคราะห์ฐานฟิลเลอร์ที่ใช้กรดไฮยาลูโรนิก HA (กรดไฮยาลูโรนิก) เป็นหนึ่งในสารเติมเต็มที่นิยมที่สุดในปัจจุบัน HA สามารถสร้างโมเลกุลที่ชอบน้ำมาก ๆ (โมเลกุลที่มีปฏิสัมพันธ์กับน้ำได้ดี) ดังนั้นจึงรักษาระดับความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นของผิวของเรา การศึกษาล่าสุดยังพิสูจน์ว่ามีความเป็นไปได้ว่า HA สามารถใช้ในการต้านการอักเสบและรักษาโรคมะเร็ง

 

ข้อสรุป
กระบวนการของริ้วรอยนั้น เกิดจากการย่อยสลายอีลาสตินและคอลลาเจนเมื่อเราอายุมากขึ้น ริ้วรอยก่อนวัยเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถหยุดได้และมันก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับมนุษย์ แต่เราสามารถป้องกันและรักษาอาการชราภาพได้โดยทั่วไปจะชะลอตัวลง หญิงสาวในวัยยี่สิบหรือสามสิบปีขอแนะนำให้เริ่มใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเพื่อปกป้องและป้องกันผิวจากริ้วรอยก่อนวัย

 

เราสามารถชะลอความชราด้วยการเปลี่ยนวิถีชีวิตของเรา ตัวอย่างเช่น ในบทความนี้เราสามารถชะลอความชราโดยการใช้ครีมกันแดด / ครีมกันแดดบนผิวหนังและครีมบำรุงผิวของเราการบริโภคอาหารเสริมคอลลาเจนและการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์ และสำหรับการค้นพบเพิ่มเติมไวน์มีศักยภาพเป็นสูตรการดูแลผิว

 

การพัฒนาในอนาคตอื่น ๆ อาจเป็นคอลลาเจนของมนุษย์ เนื่องจากคอลลาเจนจากปลาหรือวัวอาจทำให้เกิดอาการแพ้ ตามทฤษฎีแล้วสารสกัดจากคอลลาเจนในมนุษย์นั้นสามารถทำได้ด้วยความช่วยเหลือของยีสต์ที่เรียกว่า Pichia pastoris

 

มีหลายวิธีการรักษาและเทคนิคการป้องกันซึ่งเราสามารถให้การเพิ่มคอลลาเจนและอีลาสตินสำหรับริ้วรอยที่เกิดขึ้นกับผิวของเรา การใช้หรือฉีดสารออกฤทธิ์ไม่ได้เป็นเพียงสิ่งเดียวที่จำเป็น แต่เพื่อรักษาสภาพผิวของเราเราจำเป็นต้องรักษาวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่เครียดและหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดดนานเกินไป ทำการตรวจร่างกายเป็นประจำ อย่าสูบบุหรี่และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

 

ทุกวันนี้ผู้คนมักนิยมใช้วิธีที่ง่ายหรือรวดเร็วเพื่อให้ผิวมีสุขภาพดีและเรียบเนียนด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยที่ได้รับการส่งเสริมในตลาดแม้ว่าการใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติสามารถช่วยให้ผิวของเรามีคุณภาพสูงสุด

 

ผิวของเราเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดที่เรามีในร่างกายของเราเพราะเป็นอวัยวะเดียวในร่างกายของเราที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า การเป็นคนชรานั้นเป็นเรื่องธรรมชาติ

 

ที่มา : personalcaremagazine