Amazon กับปัจจัยที่ส่งผลต่อการขายสินค้าออนไลน์ที่ดี

Amazon
แหล่งที่มาจากอุตสาหกรรมโฆษณาได้กล่าวถึงงบประมาณการโฆษณาของ Amazon ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว รายงานจากสื่อต่างๆแสดงให้เห็นว่าแบรนด์ที่มีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็วได้ถึงร้อยละ 50 ของการค้นหาของ Google โดยมีปัจจัยต่างๆที่ส่งผลต่อการขายสินค้าออนไลน์ที่ดีต่อการค้าหาสินค้าของ Amazon

Amazon

 

รายงานจาก Jumpshot ได้ตั้งข้อสังเกตว่าส่วนแบ่งการตลาดในการค้นหาผลิตภัณฑ์ของ Amazon จากผลการค้นหาของ Google รายงานระบุว่าภายในปี 2561 มีอัตราการเติบโต 54 เปอร์เซ็นต์ของการค้นหาสินค้าของ Amazon เมื่อเทียบกับตอนที่ค้นหาใน Google ที่ 46 เปอร์เซ็นต์ ที่ผู้ซื้อสามารถพบสินค้าของ Amazon ผ่าน Google และใช้เวลานานในการซื้อสินค้าในเว็บไซต์มากขึ้น นอกจากนี้ Google ยังมีช่องทางที่หลากหลายมากขึ้นสำหรับผู้ที่ต้องการลงโฆษณา หรือ YouTube ได้อีกช่องทางนึง

 

อย่างไรก็ตาม Amazon กำลังพิสูจน์ว่าเป็นคู่แข่งที่สำคัญที่ Google ซึ่งเป็นผู้ครองพื้นที่การโฆษณาแต่นักการตลาดบางคน กลับคิดว่างานนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้น เมื่อ อเมซอนต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการชองผลิตภัณฑ์ให้มากขึ้น

 

Amazon กำลังถูกใช้งานสำหรับการค้นพบสินค้า

 

Amazon
Amazon

 

มีแนวโน้มที่แสดงให้เห็นว่า Amazon กำลังกลายเป็นศูนย์กลางสำหรับการค้นหาสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในทางกลับกัน Google ก็กำลังใช้ผลการค้นหาจากอเมซอนเพื่อตรวจสอบการซื้อสินค้าออนไลน์ด้วยเช่นกัน เพื่อให้เข้าใจถึงการกำหนดราคา มาตรฐานคุณภาพ หรือแบรนด์ ผู้บริโภคจะต้องหันมาใช้ Google สำหรับการค้นหาสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆมากขึ้น

 

90 เปอร์เซ็นต์ของการดูสินค้าและผลิตภัณฑ์ใน Amazon เกิดขึ้นจากการค้นหา ไม่ใช่การโฆษณาการรวมกลุ่มผลิตภัณฑ์หรือการขายสินค้า

 

ในฐานะแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon ที่ตอนนี้สามารถรู้ว่าลูกค้าส่วนใหญ่กำลังค้นหาสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ของคุณได้จากใน Amazon ในขณะเดียวกันทางอเมซอนก็ไม่ได้สนใจกับการโฆษณากับแบนเนอร์และตำแหน่งการขายสินค้า ลูกค้าสามารถพิมพ์ชื่อสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่ต้องการและภายในไม่กี่วินาทีลูกค้าก็หาสินค้าที่ต้องการเจอจะพบได้ใน Amazon

 

ค้นหาสินค้าหรือผลิตภัณฑ์จาก Amazon ได้อย่างไร

 

งานของ Amazon เริ่มทำงานก่อนที่ลูกค้าจะพิมพ์ข้อความค้นหา เราได้วิเคราะห์ข้อมูลการสังเกตรูปแบบการเข้าชมที่ผ่านมาและการจัดทำดัชนีข้อความอธิบายผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นในแคตตาล็อกของเราก่อนที่ลูกค้าจะตัดสินใจค้นหา ทันทีที่เราเห็นการกดแป้นพิมพ์ครั้งแรกเราพร้อมรับคำแนะนำทันทีและชุดผลการค้นหาที่ครบถ้วน

 

ในแง่ของการสร้างอัลกอริทึมของ Amazon จะเห็นว่าเริ่มกระบวนการภายในเพื่อพิจารณาที่ขายดีที่สุดสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่มีในอเมซอนนั้นได้นำผู้เข้าชมกลับไปยังเว็บไซต์และเนื้อหาที่มีความเกี่ยวข้องเพื่อความตั้งใจของผู้ค้นหาให้ได้รับผลการค้นหาที่ตรงและถูกต้องมากที่สุด เพื่อสร้างการดูสินค้าที่เพิ่มขึ้น

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัจจัยอันดับของ Amazon

 

หากคุณต้องการหาสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับเป้าหมายของลูกค้า โดยการจับคู่ความสนใจของผู้ซื้อคุณว่าจะต้องการหาคำหลักหรือ Keyword ในการค้นหาที่ถูกต้องได้อย่างไร

 

Amazon คำนึงถึงปัจจัยหลายประการ ซึ่งอาจเป็นเคล็ดลับในการปรับปรุงยอดขาย Ecommerce ของคุณในปีพ. ศ. 2562 ตามข้อมูลของ Amazon เมื่อมีการสร้างความเกี่ยวข้อง (ผ่านคำหลัก) ปัจจัยหลัก 2 ประการที่มีผลต่อการจัดอันดับสินค้าหรอืผลิตภัณฑ์ ได้แก่

 

  • conversion rate
  • sales velocity

 

Amazon อธิบายว่า ปัจจัยต่างๆที่ส่งผลต่อการขาย เช่น อันดับของผู้ขายดีเด่น (BSR) และความคิดเห็นของลูกค้าที่มาแสดงความเห็น แต่อย่างไรก็ตามคุณจะพบว่า ปัจจัยที่เพิ่มอัตราการเปลี่ยนแปลงและความเร็วในการขายบนเว็บไซต์นั้น ยิ่งทำให้ลูกค้าหรือผู้ซื้อหรือผู้บริโภคนั้น สามารถค้นหาสินค้าของคุณได้ง่ายยิ่งมากเท่าไหร่คุณเองก็ยิ่งคุณมีโอกาสได้รับคะแนนมากเท่านั้น ซึ่งจะส่งผลให้ได้อันดับที่สูงขึ้นเช่นกัน

 

ปัจจัยที่ส่งผลต่ออันดับของสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ใน Amazon

 

Amazon

 

1. ความเกี่ยวข้องของสินค้า 

ความเกี่ยวข้องของสินค้านั้นถูกนำมาใช้เพื่ออธิบายความเหมาะสมของคำแนะนำผลิตภัณฑ์ในความหมายที่เหมาะสมสำหรับผลของการค้นหา โดยทั่วไปความสนใจของผู้ค้นหาจะปรากฏในคำหลักหรือ Keyword ที่ใช้
ดังนั้นวิธีที่ดีในการสร้างความเกี่ยวข้อง คือ การใช้คำหลักที่เกี่ยวข้องในกับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ ซึ่งรวมถึงรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ของคุณด้วย รวมถึงลักษณะและข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์และหมายเลขแบรนด์ เพื่อให้ลูกค้าที่เข้าใจมากขึ้น

 

2. อันดับผู้ขายที่ดีที่สุด

ในรายการสินค้าและผลิตภัณฑ์ของ Amazon กำหนดราคาที่แสดวมูลค่าให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์นั้นขายราคาเท่าไหร่และขายดีเพียงใดเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์อื่นที่อยู่ในหมวดหมู่เดียวกันเรียกว่า อันดับที่ขายดีและ Amazon ปรับปรุงการแสดงผลการค้นหาทุกชั่วโมง เป็นค่าที่อัปเดตโดยอัตโนมัติซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับคุณทั้งผู้ซื้อและผู้ขายในฐานะนักการตลาด
คุณสามารถใช้มันเพื่อทำความเข้าใจคู่แข่งได้ดีขึ้น การตรวจสอบประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ที่แข่งขันกันอยู่ตลอดเวลาจะช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่บ้างและทำอะไรเพิ่มเติมให้ได้ถูกต้อง

 

3. บทวิจารณ์ของลูกค้าที่แสดงความคิดเห็น

แม้ว่าความคิดเห็นของลูกค้าอาจไม่ส่งผลโดยตรง แต่ก็สามารถนำท่ปรับปรุงการเพิ่มอันดับการขายได้เนื่องจากลูกค้าจะคิด วิเคราะห์ และพิจารณาจากบทวิจารณ์ที่ลูกค้าคนอื่นได้แสดงความคิดเห็นไว้ในแต่ละสินค้า การวิจัยประเภทผลิตภัณฑ์ของคุณ ทำให้เห็นว่าลูกค้าหรือผู้ซื้อนั้นมักจะมองหาข้อมูลในส่วนบทวิจารณ์
ผู้ซื้อออนไลน์กว่า 90 เปอร์เซ็นต์อ่านความเห็นก่อนตัดสินใจซื้อ และร้อยละ 85 ความคิดเห็นที่แสดงให้เห็นถึงความไว้วางใจในสินค้าออนไลน์มากที่สุด

 

คำแนะนำส่วนบุคคลตามที่วิจัยโดย BrightLocal
หากต้องการได้รับการวิจารณ์ที่ดีให้ถามลูกค้าของคุณ
เมื่อคุณเป็นผู้ให้บริการลูกค้าที่ยอดเยี่ยม

4. ความพึงพอใจของลูกค้า

ความพึงพอใจของลูกค้าเป็นปัจจัยอันดับหนึ่ง แต่การกระทำของลูกค้าที่พอใจสามารถช่วยปรับปรุงผลิตภัณฑ์ของคุณให้สอดคล้องกับเจตนาของลูกค้าให้กลับมาซื้อในอนาคตได้ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อลูกค้ามีความพึงพอใจที่ดีต่อสินค้าและลูกค้าได้กลับมาที่ซื้ออเมซอนอีกนั้นไม่ได้เป็นเพียงแค่มีสินค้าที่ต้องการเท่านั้น แต่หน้าสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ของคุณจะแสดงบนเว็บไซต์นั้น ที่คุณกำลังสร้างการค้นหานี่เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับ Amazon
เมื่อมีการจัดลำดับผลิตภัณฑ์ขึ้น ก็มีการแสดงผลการเปลี่ยนแปลงของอันดับสินค้าเพิ่มขึ้น และ BSR ของคุณก็ยังคงอยู่ด้านบน และคุณก็ได้สร้างการเข้าชมของลูกค้าที่สำคัญสำหรับ Amazon ได้อีกด้วย ดังนั้น ความพึงพอใจของลูกค้าสามารถมีอิทธิพลต่อการจัดอันดับของ Amazon

 

สรุป
Amazon ไม่ได้หยุดการเพิ่มประสิทธิภาพ ในการปรับปรุงสินค้าและรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ของผู้ขายให้ดีที่สุดเพื่อให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายที่เข้ามาในเว็บไซต์นั้น สามารถค้นหาสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่ต้องการได้ เกี่ยวกับการจัดอันดับในหน้าแรก จากการสำรวจเนื่องจาก 70 เปอร์เซ็นต์ของผู้ซื้อ Amazon นั้นไม่ได้หาจากข้างนอกแต่เป็นการค้นหาสินค้าจากในเว็บไซต์ของอเมซอนโดยตรง คุณต้องรู้ว่าอะไรมีอิทธิพลต่อการค้นหาของลูกค้าและรวมถึงความเกี่ยวข้องกันของผลิตภัณฑ์ โดยผลการจัดอันดับเป็นการแสดงให้เห็นว่าลูกค้าเข้ามาซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณบ่อยเพียงใดเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์คู่แข่งของคุณกับบทวิจารณ์ที่แสดงความเห็นของลูกค้าและความพึงพอใจของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ

 

ที่มา : searchenginewatch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here