AI ความก้าวหน้าในการใช้หุ่นยนต์

AI & robots: Virtue for humankind or useful capitalist tool
ทั่วโลกจะมีการเปลี่ยนแปลง หุ่นยนต์ และ AI (Artificial intelligence) จะกลายเป็นสิ่งที่จุดประกายความคิดและการดำเนินชีวิตครั้งต่อไปสู่มาตรฐานการครองชีพของคนจำนวนมาก สื่อต่างๆให้ข้อมูลเกี่ยวกับหุ่นยนต์กลายเป็นส่วนสำคัญในอนาคตของเราและมีความจำเป็นที่จะต้องมีการเปิดกว้างเพิ่มขึ้นของ บริษัทอินเทอร์เน็ต

AI กับความหน้าในการใช้หุ่นยนต์

 

บทความของ Rohan Silva ใน Evening Standard เกี่ยวกับความก้าวหน้าในการใช้หุ่นยนต์ทั่วโลก

 

  • เริ่มมีหุ่นยนต์ติดอาวุธกำลังลาดตระเวนอยู่ที่ประเทศจีนแล้ว
  • สถานีรถไฟก็เริ่มนำหุ่นยนต์ที่สามารถยืนได้สูง 1.6 เมตรและสามารถอยู่ยามกับกล้อง พร้อมซอฟต์แวร์จดจำใบหน้าเพื่อติดตามผู้คนที่น่าสงสัยหรืออาชญากรต้องการ
รายงานว่าหุ่นยนต์มี “เครื่องมือควบคุมการจลาจลที่เรียกเก็บเงินด้วยไฟฟ้า” ซึ่งช่วยให้สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้

 

ซิลวา กล่าวว่าในดูไบ รัฐบาลคาดว่าจะมีหุ่นยนต์เป็นหนึ่งในสี่ของกองกำลังตำรวจภายในปี 2573 ในรัฐอุตตรประเทศอินเดียมีเจ้าหน้าที่ฝึกหัดที่มีลำโพงและแสงไฟแฟลชเพื่อใช้สำหรับการล่มสลายของผู้ประท้วง เหล่านี้ยังสามารถยิงแก๊สน้ำตาฉีดแก๊สพริก
ในอเมริกาตำรวจเมือง New Jersey ได้สร้าง Citizen Virtual Patrol ซึ่งกระตุ้นให้ประชาชนเข้าถึงวิดีโอจากเครือข่าย CCTV ของเมืองเพื่อเตือนตำรวจว่ามีอะไรน่าสงสัย เมืองอื่น ๆ ยังใช้ขั้นตอนวิธีในการระบุตำแหน่งที่จะเกิดอาชญากรรมต่อไป ตัวอย่างหนึ่งในลอสแอนเจลิส คือ ระบบ PredPole ที่ตำรวจดำเนินการเพื่อทำนายว่าอาชญากรรมมีแนวโน้มจะระเบิดได้อย่างไร และไม่ใช่แค่ใน LA เท่านั้น ขณะนี้มีเมืองมากกว่า 90 แห่งที่ใช้ระบบนี้ในการทำนายการคาดการณ์ในอเมริกา

 

ญี่ปุ่นอยู่ในเส้นทางเดียวกัน ในเมืองเกียวโตคอมพิวเตอร์ของพวกเขาได้ศึกษาเกี่ยวกับอาชญากรรมก่อนหน้านี้กว่า 100,000 รายเพื่อคาดการณ์ว่าอาชญากรรมที่คล้ายคลึงกันจะเกิดขึ้นในอนาคต ตำรวจจึงย้ายไปที่พื้นที่เหล่านี้เพื่อยับยั้งอาชญากรและผู้ต้องสงสัยในการค้นหาที่ได้รับการระบุไว้ก่อนได้

 

มีการคาดการณ์ว่าหุ่นยนต์สามารถล้างงานนับล้านๆแห่งและเพิ่มความยากจนให้กับมนุษย์ได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังมีคำถามเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนและสิทธิในความเป็นส่วนตัว ผู้ได้รับรางวัลโนเบล Joseph Stiglitz อดีตหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารโลกและอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยโคลัมเบียได้กล่าวสุนทรพจน์ที่ Royal Society ที่มีชื่อเสียงในกรุงลอนดอน เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วว่า ปัญญาประดิษฐ์จะเปลี่ยนชีวิตเราได้อย่างไร อาจนำไปสู่สังคมที่ดีขึ้นกับคนที่ต้องทำงานน้อยลง แต่เฉพาะในการควบคุม บริษัทที่กำลังกลายเป็นยักษ์ใหญ่ระดับโลกของ AI แต่สติกลิตซ์ก็เตือนว่าสิ่งต่างๆจะไปในทิศทางอื่นได้โดยการลดคุณภาพชีวิตและการล่มสลายของระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง เขากล่าวว่า

 

“AI และหุ่นยนต์มีศักยภาพในการเพิ่มผลผลิตของเศรษฐกิจและอาจทำให้ทุกคนดีขึ้นก็ต่อเมื่อมีการจัดการที่ดี”

 

ไม่ใช่เรื่องที่ Stiglitz กังวลเรื่องนี้ Andy Haldane หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จากธนาคารแห่งประเทศอังกฤษกล่าวว่า”แรงงานข้ามชาติจำนวนมากต้องเผชิญกับการว่างงานเนื่องจาก AI และเทคโนโลยีอื่น ๆ โดยอัตโนมัติทำให้งานมีจำนวนมากขึ้น” การคาดการณ์ที่คล้ายคลึงกันนี้เกิดขึ้นในรายงานของ บริษัทบัญชี PricewaterhouseCoopers ในเดือนกรกฎาคมว่า AI สามารถสร้างงานได้มากกว่าที่จะทำลาย แต่ชี้ให้เห็นถึงปัญหาที่เปลี่ยนจากงานหนึ่งไปอีก

 

สติกลิตซ์ยังเตือนอีกว่าแม้ AI จะช่วยให้ผู้คนทำงานได้ แต่ก็สามารถเปลี่ยนแรงงานได้ ที่โรงพยาบาล Addenbrooke ในเคมบริดจ์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องมะเร็งกำลังใช้เวลาในการรักษาด้วยรังสีรักษาน้อยกว่าสำหรับผู้ชายที่มีโรคมะเร็งต่อมลูกหมากเนื่องจาก AI ที่พวกเขาใช้อยู่อย่างชัดเจนจะแสดงต่อมที่ติดเชื้อเมื่อผู้ป่วยได้รับการสแกน ซึ่งหมายความว่าการรักษาจะเริ่มขึ้นก่อนหน้านี้และแม่นยำมากขึ้น แต่การดำเนินการด้าน AI อื่น ๆ ที่ระบุมะเร็งเต้านมและรูปแบบอื่น ๆ อาจนำไปสู่การลดงานจริงสำหรับนักรังสีวิทยา

 

ส่วนใหญ่ของงานที่มีความเสี่ยงอยู่ในบทบาทที่มีทักษะต่ำ เช่น ศูนย์บริการ แคชเชียร์ และคนขับรถบรรทุก เราสามารถสร้างงานใหม่ ๆ อีกมากมายในการดูแลผู้สูงอายุและให้การสนับสนุนเด็กที่มีปัญหาสุขภาพจิตที่เพิ่มมากขึ้น แต่นั่นหมายความว่ารัฐบาลจะเพิ่มภาษีให้กับบริษัท ทั่วโลกมีค่าใช้จ่ายสำหรับการสร้างงานใหม่ นับล้านทั่วโลก

 

การเพิ่มขึ้นของบริษัทด้านเทคโนโลยีทำให้บริษัทมีสิทธิ์ในการรักษาความเป็นส่วนตัวของบริษัท ขณะนี้สามารถเข้าถึงโทรศัพท์สมาร์ทโฟนของลูกค้าและรวบรวมข้อมูลซึ่งสามารถนำมาใช้เพื่อเพิ่มยอดขายได้ “นี่เป็นวิธีที่ง่ายกว่าในการหาวิธีที่ดีกว่าในการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้นได้อย่างไรด้วย AI ตัวใหม่ดูเหมือนว่าคำตอบคือการหาวิธีที่ดีกว่าที่จะเอารัดเอาเปรียบใครสักคน” Stiglitz กล่าว นอกจากนี้เขายังเตือนว่ารัฐบาลและบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคนิคกำลังดำเนินการใดๆ เพื่อป้องกันการละเมิดสิทธิดังกล่าวดังนั้นจึงเสนอมาตรการที่เข้มงวดซึ่งควรจะนำมาใช้อย่างรวดเร็วโดยหน่วยงานกำกับดูแลคนใหม่ ๆ มีอำนาจในการตัดสินใจว่าข้อมูลใดที่บริษัทเทคโนโลยีสามารถจับและเพื่อวัตถุประสงค์อะไร ความโปร่งใสต้องเปิดเผยสิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่

 

รัฐบาลต้องดำเนินการเพื่อยับยั้งอำนาจที่เพิ่มขึ้นของการผูกขาดเหล่านี้ แต่จะต้องเสียภาษีเพื่อให้รัฐบาลสามารถสร้างงานใหม่ ๆ ได้ด้วยเช่น AI และหุ่นยนต์กำจัดผู้คนนับล้านในหลายปีข้างหน้า ถ้าเราไม่ทำการเปลี่ยนแปลงนี้ Stiglitz กล่าวว่า”เรากำลังดำเนินไปสู่ความไม่เสมอภาคด้านค่าจ้างรายได้มากขึ้นและความไม่เท่าเทียมกันของความมั่งคั่งและอาจทำให้เกิดการว่างงานมากขึ้นและสังคมที่ถูกแบ่งแยกมากขึ้น … โดยการเปลี่ยนกฎที่เราสามารถยุติลงด้วยสังคมที่ร่ำรวยขึ้น” และค่อนข้างเป็นไปได้ที่ผู้คนมีสัปดาห์การทำงานที่สั้นลง สามารถลงไปสามสิบหรือยี่สิบห้าชั่วโมงต่อสัปดาห์ “

 

ธนาคารโลกมีมุมมองที่ต่างออกไป กล่าวกันว่า อายุหุ่นยนต์นั้นไม่มีอะไรต้องเป็นกังวล พวกเขากล่าวว่าการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่สี่นี้จะสร้างงานมากกว่าที่จะทำลาย ในรายงานการพัฒนาโลกของธนาคารโลกนั้นสัญญาว่าระบบอัตโนมัติจะสร้างงานเพื่อตอบสนองความต้องการในอนาคตที่เรายังไม่ทราบ ชี้ให้เห็นอย่างถูกต้องว่ารัฐบาลจำเป็นต้องเพิ่มการลงทุนในด้านการศึกษาเพื่อที่เราจะได้มีทักษะสำหรับสิ่งที่กำลังจะมาถึง นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่ารัฐบาลควรลดกฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับแรงงานเนื่องจากอาจทำให้ บริษัท ต่างๆใช้หุ่นยนต์แทนมนุษย์ได้

 

ผู้รณรงค์ต่อต้านความยากจนหลายคนและสหภาพแรงงานได้วิพากษ์วิจารณ์รายงานของธนาคารเนื่องจากตระหนักดีว่ามาตรฐานการครองชีพของคนงานธรรมดาได้รับการลดลงทั่วโลกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาจอห์นเคอร์รีผู้ซึ่งกำลังพิจารณาให้เป็นประธานาธิบดีในปีพ.ศ. 2563 ชี้ให้เห็นว่าร้อยละห้าสิบเอ็ดของความมั่งคั่งทั้งหมดที่สร้างขึ้นในอเมริกากำลังไปถึงจุดที่ร่ำรวยที่สุด

 

ดังนั้น เรากำลังเริ่มเรียนรู้ ความสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงจากหุ่นยนต์จากการสั่งอาหารด้วยแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน โดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกในชีวิตของเราด้วยหุ่นยนต์และ AI ที่จะเข้ามาช่วยให้การส่งอาหารแบบ Delivery ได้สะดวกสะสบายมากขึ้น

ที่มา : rt

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here