6 เทรนด์ใหม่ อาหารและเทคโนโลยีเครื่องสำอาง Trends in Cosmetic Technology

เครื่องสำอางทั่วโลกได้รับความสนใจจากผลิตภัณ์ที่สร้างประสบการณ์ด้านเนื้อสัมผัสได้ดีจากการค้นคว้าเกี่ยวกับแนวทางการแก้ปัญหาต่อไปให้มีความความยั่งยืนและวิธีการที่เป็นสากลเพื่อสุขภาพผิวและเส้นผม ทำให้แบรด์เครื่องสำอางต่างช่วยกันให้มุมมองที่ครอบคลุมของหกเทรนด์ที่มีแนวโน้มใหม่ในเทคโนโลยีเครื่องสำอาง

 

6 New Trends in Cosmetic Technology

 

1. Circular Economy เศรษฐกิจแบบวงกลม

 

เทรนด์ล่าสุดเพื่อเป็นแนวทางความยั่งยืนที่บริษัทส่งเสริมเครื่องสำอาง คือ การรีไซเคิลผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติและของเสียจากอาหารและการเกษตรเพื่อสร้างส่วนผสมที่ใช้งานได้สำหรับเครื่องสำอาง Giorgio Dell’ Acqua, Ph.D. , ที่ปรึกษาและผู้ชำนาญในการปฏิบัตินี้ ให้ตัวอย่าง เช่น เครื่องสำอางและเครื่องใช้ในห้องน้ำ “เมื่อเร็ว ๆ นี้ผมได้ร่วมมือในโครงการที่จะใช้ผิวของบลูเบอร์รี่จากอาหารเพื่อป้องกันแสงสีฟ้า” เขากล่าว

 

ผิวของบลูเบอร์รี่จากอาหาร เพื่อป้องกันแสงสีฟ้า

 

 

Dell’Acqua อธิบายว่า การลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ของส่วนผสมโดยการปรับปรุงการจัดการของเสียกลายเป็นขั้นตอนที่จำเป็นในวัฏจักรการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ไม่เพียงแค่นั้น

การรีไซเคิลผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ หรือ ของเสียจากอุตสาหกรรมอาหาร

เป็นตัวเลือกที่ยั่งยืนสำหรับซัพพลายเออร์ เนื่องจากส่วนผสมการเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับเครื่องสำอางครั้งนี้ทำให้สามารถใช้งานได้หลายรูปแบบ เขาให้ตัวอย่างของผลประโยชน์ที่ได้รับจากอาหาร
  • เปลือกส้ม ซึ่งอุดมไปด้วย flavonoids
  • มะกอก ซึ่งอุดมไปด้วยโพลีฟีนอล
  • เยื่อมะเขือเทศและเมล็ด ซึ่งถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประโยชน์และมีส่วนประกอบหมักสามารถให้ผลผลิตกรดอะมิโนและ prebiotics

 

 

2. Artificial Intelligence for Ingredient Discovery

ปัญญาประดิษฐ์สำหรับการค้นพบส่วนผสม

 

เทคโนโลยีช่วยให้การคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ ของส่วนผสมแบบดั้งเดิมได้หลายวิธี จากวิธีการประมวลผลการกลั่นเพื่อให้สิทธิประโยชน์เพิ่มเติมในการสร้างแบบจำลอง silico ที่จะคาดเดาบางส่วนออกมาจากกระบวนการค้นพบ Neil Foster จาก Nuritas พูดถึงเรื่องหลัง

 

ปัญญาประดิษฐ์  Artificial Intelligence (AI)

 

ตามฟอสเตอร์อาจไม่มีเทคโนโลยีใดที่มีศักยภาพในการทำลายสภาพที่เป็นอยู่มากกว่าปัญญาประดิษฐ์ Artificial Intelligence (AI) ฟอสเตอร์อธิบายถึงวิธีการผสมผสานปัญญาประดิษฐ์ AI ด้วยระบบจีโนม เพื่อค้นหาเปปไทด์ที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพใหม่ ๆ จากธรรมชาติ
“ห้องสมุดของพืชและสัตว์ได้รับเปปไทด์ได้ผ่านหลายร้อยล้านปีของการต่อสู้ดาร์วินที่จะกลายเป็นช่างซ่อมที่มีศักยภาพรักษาและคุ้มครองด้วยการส่งสัญญาณที่รวดเร็ว” ฟอสเตอร์ตั้งข้อสังเกต เป้าหมายดังกล่าว
มีเป้าหมายเพื่อปลดล็อกศักยภาพของพืชโดยอาศัยกระบวนการเป้าหมายที่รวดเร็วและมีการค้นพบที่ไม่เคยมีมาก่อน จากนี้วิธีการlสร้างวิวัฒนาการ ทำนายเป้าหมายและปลดล็อค

 

ในการกำหนดเป้าหมายเปปไทด์ที่มีศักยภาพ AI ถูกใช้ ตามที่ฟอสเตอร์สมองประดิษฐ์สามารถอ่านเอกสารวิจัยได้ 10,000 ฉบับต่อวันโดยระลึกถึงทุกสิ่งที่ได้อ่านและได้เห็นการเชื่อมต่อและรูปแบบที่เหนือกว่าสิ่งที่มนุษย์สามารถทำได้ พร้อมกับการจัดลำดับจีโนมิกส์ AI สามารถทำนายได้อย่างรวดเร็วโดยอิงจากเปปไทด์นับพันล้านชนิด ที่มีศักยภาพในการนำมาประยุกต์ใช้กับมนุษย์ เช่น “เครื่องตรวจหาเปปไทด์” จากนั้นจะสามารถกำหนดค่าและปลดล็อกศักยภาพของเปปไทด์ที่มีอยู่ มีอยู่ในความเป็นจริง นอกจากนี้ยังมีแผนงานสำหรับการปรับขนาดโดยไม่สูญเสียกิจกรรม

 

ตามที่ฟอสเตอร์กล่าวว่า “การเรียนรู้ลึกๆ จะช่วยสร้างตัวทำนายใหม่ ๆ และสร้างระดับประสิทธิผลใหม่ ๆ ” นอกจากนี้เมื่อค้นพบเปปไทด์ใหม่จะมีการสร้างชุดข้อมูลความรู้ที่เป็นกรรมสิทธิ์ใหม่ขึ้น

 

3. Microbiomics for Cosmetics จุลชีววิทยาสำหรับเครื่องสำอาง

 

แนวโน้มเทคโนโลยีล่าสุดในเครื่องสำอางจะเสร็จสมบูรณ์ได้โดยไม่พิจารณาความก้าวหน้าล่าสุดในการ วิจัย microbiome Denis Wahler จาก Givaudan Active Beauty ให้สิ่งนี้ ด้วยการถือกำเนิดขึ้นของเทคโนโลยีด้านเมตริกและเทคโนโลยีชีวภาพเขาได้ชี้แจงว่านักวิจัยสามารถวัดความสำคัญของจุลินทรีย์บนผิวหนังในด้านสุขอนามัยและการดูแลส่วนบุคคล จากนี้นักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางได้มุ่งเน้นไปที่การเชื่อมโยงที่สำคัญเพื่อความงามและความเป็นอยู่ อย่างไรก็ตามการเชื่อมต่อที่สำคัญที่อุตสาหกรรมต้องทำคือการให้ความรู้แก่ผู้บริโภค

 

Wahler ได้อธิบายถึง ความพยายามล่าสุดของ Givaudan เพื่อพัฒนา โปรไบโอติก (Probiotics) และพรีไบโอติก (Prebiotics) จากการวิจัย ไมโครบิโอต้า (microbiota) ในกระเพาะอาหารและส่งเสริมผลประโยชน์ของผิว “มีสามวิธีหลักในการทำ ไมโครบิโอเม่ (microbiome) คุณสามารถปรับสมดุลใหม่ ที่จะปกป้องหรือกระตุ้นให้เกิดประโยชน์ได้ “

 

เขาอธิบายด้านการปรับสมดุลที่เกี่ยวข้องกับการให้ prebiotics และ probiotics เพื่อสนับสนุนการกลับมาของ microbiome เพื่อความสมดุล ปกป้องมันได้อย่างแม่นยำนั่นคือทำให้จุลินทรีย์มีสุขภาพดีสมดุลโดยการปกป้องข้อบกพร่องที่ “ดี” และในทางกลับกันการลดข้อผิดพลาด “ไม่ดี”

 

ในที่สุดการกระตุ้นจุลชีพที่เกี่ยวข้องกับการใช้ประโยชน์จากอิทธิพลของมันต่อผิวเพื่อประโยชน์ที่ต้องการ ตัวอย่างเช่น การจัดเตรียมสารตั้งต้นสำหรับการฟอกสีผิวที่ไม่ได้ใช้งาน แต่เมื่อสัมผัสกับผิวจุลินทรีย์จะถูกแยกออกและเริ่มต้นการจัดเรียงของเหตุการณ์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ Givaudan ได้ออกแบบเทคโนโลยีเพื่อตอบสนองทั้งสามวิธีที่สำคัญเหล่านี้

 

“การเรียกร้องโปรไบโอติกเป็นเรื่องที่ดี เพราะเป็นที่รู้จักของผู้บริโภคเนื่องจากโยเกิร์ตมี แต่ผิวแตกต่างกัน ฉันคิดว่าเราควรจะพูดว่า “protect your microflora” (ปกป้องจุลินทรีย์ของคุณ) ซึ่งเป็นอีกคำที่คุ้นเคยและเป็นวิธีที่ง่ายกว่าในการเข้าถึง

4. Hydrotalcites for Controlled Delivery สำหรับควบคุมการจัดส่ง

 

ตามข้อมูลของ Michele Sisani จาก Prolabin & Tefarm S. rl สารสังเคราะห์ layered double hydroxide clays(LDHs) หรือ ดินเหนียวไฮดรอกไซด์สองชั้นสังเคราะห์ ได้รับความสนใจเนื่องจากองค์ประกอบทางเคมีของพวกเขาสามารถปรับเปลี่ยนได้ง่าย biocompatibility และไม่มีความเป็นพิษ โครงสร้างสารเหล่านี้ประกอบด้วยชั้นประจุบวกและประจุลบ แลกเปลี่ยนประจุสมดุลที่ตั้งอยู่ในบริเวณ interlayer ของสาร สารที่ช่วยนำพาตัวยา กรดอะมิโนและยาปฏิชีวนะและแสดงผลลัพธ์ที่ดีในการปลดปล่อยยาและการป้องกันการเสื่อมสลายของสารชีวโมเลกุล

 

ในเครื่องสำอางวัสดุเหล่านี้ ทำหน้าที่เป็นตัวปรับสภาพการไหล สารเคลือบผิว สารเพิ่มปริมาณหลายชนิดสารดูดซับและสารปรับผิว อย่างไรก็ตามตาม Sisani “โปรแกรมที่น่าสนใจที่สุดในเครื่องสำอางเกิดขึ้นใช้เป็นผู้ให้บริการสำหรับส่วนผสมที่ใช้งาน

 

บริษัทของเขาได้พัฒนาวิธีการสังเคราะห์สีเขียวเพื่อผลิตส่วนผสมที่แทรกซึมภายในโครงสร้างชั้นของ LDH ที่มีการบรรจุที่สูงมาก (สูงสุด 50% w / w ตัวอย่างเช่น photoprotection, bioavailability เพิ่มขึ้น, กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์หรือรสชาติและการปรับเปลี่ยนวิธีการปลดปล่อยสาร ตัวอย่างเช่น สารระงับเหงื่อ (antiperspirants) เมื่อคุณเหงื่อมากขึ้น และ actives อื่นๆที่ช่วยเรื่องการปลดปล่อยสาร

 

5. Wearables for Non-invasive Skin Research

อุปกรณ์สวมใส่สำหรับการวิจัยผิวหน้ง

 

หากคุณถาม Emer Duffy จาก Dublin City University อุปกรณ์สวมใส่จะมีศักยภาพมากกว่าเครื่องติดตามสุขภาพและความบันเทิง มีการทดลองใช้งานทางคลินิกจริง ตามที่ดัฟฟี่มีความสนใจเพิ่มขึ้นในการพัฒนาเครื่องมือที่ช่วยตรวจสอบคุณสมบัติของผิวเช่นที่พวกเขาสัญญาการสุ่มตัวอย่างแบบไม่ทำลายความกังวลเกี่ยวกับจริยธรรมที่ลดลงและการเปรียบเทียบผลลัพธ์ในร่างกายและในหลอดทดลอง การสำรวจตัวอย่างเครื่องแต่งตัวสำหรับการจัดรูปแบบของผิวที่สารมารถระเหยง่ายด้วยการวิเคราะห์ด้วยแก๊สโครมาโตกราส – สเปคโตรมิเตอร์รวมถึงเซ็นเซอร์รอยสักที่ใช้สวมใส่ได้เพื่อประเมินสมบัติทางไฟฟ้าของผิว

 

ดัฟฟี่กล่าวว่า “เรามองเห็นเครื่องสวมใส่ที่บริโภคได้ในการตรวจสอบสุขภาพรวมทั้งคอนแทคเลนส์เซ็นเซอร์เหงื่อและรอยสักชั่วคราวเพื่อติดตามโซเดียมและโพแทสเซียมในเหงื่อของนักกีฬา” “แต่ฉันคิดว่ามีความสนใจและมีโอกาสในการตรวจสอบการปลดปล่อยสารระเหยของผิวหนังของเรา” เธออธิบายว่าพวกเขาเข้าถึงได้ง่ายและปรากฏบ่อยขึ้นในงานวิจัยเกี่ยวกับการตรวจสอบสภาวะสุขภาพ

 

“เราพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อรวบรวมสารระเหยที่ผิวหนัง และพบว่าสารระเหยนั้นประกอบด้วยอัลดีไฮด์กรดคีโตนเอสเทอร์เป็นต้นเราได้เรียนรู้ว่าองค์ประกอบนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้จากเพศชายถึงเพศหญิงตามอายุและขึ้นอยู่กับอายุ เงื่อนไขทางพยาธิสภาพ “เธอกล่าว จากผลการทดสอบเหล่านี้พวกเขาได้สร้างแผนที่ความร้อนของกลุ่มตัวอย่างจากผู้เข้าร่วมการวิจัยซึ่งอาจเป็นประโยชน์ในการกำหนดเป้าหมายการดูแลผิวพรรณและการแก้ปัญหาสุขภาพ

 

กลุ่มวิจัยของเธอยังได้ออกแบบเซนเซอร์เปลี่ยนสีสักชั่วคราวซึ่งเมื่อนำไปใช้กับผิวโต้ตอบกับสารที่ปล่อยออกมาซึ่งสามารถนำมาใช้เพื่อบ่งชี้ถึงความชุ่มชื้นของผิวหนังและเพื่อจัดการสภาพผิวหนัง พวกเขายังสามารถใช้สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของการเรียกร้องการดูแลส่วนบุคคลและเพื่อตรวจสอบความถูกต้องของผิวเทียบเท่า เธอเสริมว่า “จุลินทรีย์ผิวเป็นพื้นที่ที่น่าสนใจในอนาคต”

 

6. Better Aging as the New Anti-aging ริ้วรอยที่ดีขึ้นด้วยสารต้านริ้วรอยใหม่

 

แนวโน้มใหม่ ๆ ในเทคโนโลยีเครื่องสำอาง Andrea Mitarotonda จาก Neal’s Yard Remedies ได้สำรวจว่าหลายปีมาแล้วที่นักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางได้ให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอยที่ดีที่สุด เสนอผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางควรสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงตามอายุซึ่งรวมถึงอารมณ์และความเครียดสำหรับวิธีการแบบองค์รวมเพื่อสนับสนุนการเสื่อมสภาพที่ดีขึ้นแทน ของการต่อต้านริ้วรอย นอกจากนี้เขายังได้พิจารณาบทบาทของสมองในกระบวนการของริ้วรอยผิว

 

Camattari เน้น “ความคิดของการริ้วรอยที่ดีนี้จะได้รับความสนใจมาก ต่อต้านริ้วรอยแม้กระทั่งการเรียกร้องที่น่าเชื่อถืออีกต่อไปหรือไม่ “

 

Mitarotonda ตอบว่า “ตลาดต่อต้านริ้วรอยยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ช่วงอายุของคนปัจจุบันคาดว่าจะยาวขึ้น แต่ตอนนี้เราต้องหาวิธีการใหม่ ๆ ที่ดีและแตกต่างไปจากอายุ เรากำลังเดินอยู่ในทิศทางแบบองค์รวมและคำนึงถึงอาหารความเครียดและนอนหลับสบายดี “

 

สรุป
นี่คือสิ่งที่อยู่ในสุขภาพซึ่งยึดหลักสามประการของอาหาร การออกกำลังกาย และการมีส่วนร่วมทางสังคม การศึกษาพบว่ามีผลต่อการนอนหลับและความเครียดต่อผิวหนัง นอกจากนี้เครื่องสำอางได้รับการยอมรับว่าทำมากกว่าเพียงแค่ผิวที่ดีขึ้น เพิ่มความนับถือตนเอง ลดความเครียด และยังสามารถมีอิทธิพลต่ออารมณ์ นี่คือที่ที่การเชื่อมต่อระหว่างสมองกับผิวหนัง

 

ที่มา : cosmeticsandtoiletries